24/05/2024 09:22 GMT+7

Trung Quốc tung loạt ảnh khí tài có thể đánh Đài Loan

Tiêm kích J-20, khu trục hạm Type 052D hay tên lửa đạn đạo chiến thuật DF-16A nằm trong số các khí tài được Trung Quốc dùng để cảnh báo Đài Loan.

Tàu khu trục Type 052D của Trung Quốc trên bộ áp phích cảnh báo Đài Loan - Ảnh chụp màn hình

Tàu khu trục Type 052D của Trung Quốc trên bộ áp phích cảnh báo Đài Loan - Ảnh chụp màn hình

Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tung ra bộ áp phích các khí tài nhắm vào "những kẻ ly khai, chủ trương độc lập cho Đài Loan" ngày 23-5.

Động thái diễn ra trong cùng ngày PLA bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn quanh đảo Đài Loan và các đảo do Đài Bắc kiểm soát. Hôm nay 24-5, hàng chục tàu chiến và máy bay quân sự của PLA bước vào ngày thứ hai của cuộc tập trận mang tên "Liên hợp lợi kiếm 2024A".

Video máy bay, tàu chiến Trung Quốc bao vây Đài Loan, tấn công giả định

Trung Quốc xem đây là một đòn răn đe, sau khi nhà lãnh đạo Lại Thanh Đức có bài phát biểu nhậm chức khiến đại lục nổi đóa vì cho rằng nó cổ xúy Đài Loan ly khai.

Như để tăng thêm sức ép, ngoài cuộc tập trận đang diễn ra, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ của PLA đã công bố một bộ áp phích có chủ đề "Sát thương xuyên eo biển".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, bộ áp phích mô tả một số loại vũ khí của PLA gồm máy bay chiến đấu J-20, chiến đấu cơ J-16, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D, tàu đổ bộ Type 071, tên lửa đạn đạo chiến thuật DF-16A và hệ thống tên lửa phóng loạt tầm xa.

Trên các bức tranh, người thiết kế còn sử dụng chữ Hán phồn thể vốn được dùng ở Đài Loan và tiếng Anh như để gửi thông điệp đến Đài Loan cùng các nước bên ngoài.

Tên lửa DF-16A của Trung Quốc trong bộ áp phích cảnh báo Đài Loan - Ảnh chụp màn hình

Tên lửa DF-16A của Trung Quốc trong bộ áp phích cảnh báo Đài Loan - Ảnh chụp màn hình

"Đây chỉ là một số vũ khí và thiết bị điển hình trong quá trình chuẩn bị quân sự nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan", một chuyên gia quân sự đề nghị không nêu tên ở Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn Cầu.

Theo vị này, ở trên không, chiến đấu cơ J-20 có thể tận dụng khả năng tàng hình (do khó bị phát hiện bằng radar - PV) và phá vỡ hệ thống phòng không của đối phương, trong khi J-16 có thể bắn phá các mục tiêu dưới mặt đất nhờ số lượng lớn vũ khí mang theo.

Trên biển, tàu khu trục Type 052D có thể giành quyền kiểm soát và ngăn chặn chi viện cho Đài Loan, trong khi Type 071 chở lực lượng đổ bộ được trang bị mạnh vượt qua eo biển để đổ bộ.

Tên lửa DF-16A có thể tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự và chính trị có giá trị cao.

Các video được Thời báo Hoàn Cầu công bố ngày 23-5 cho thấy hàng chục máy bay chiến đấu, nhiều tàu khu trục và tàu hộ vệ của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ PLA đang bao vây đảo Đài Loan và các đảo lân cận, tiến hành các cuộc tấn công giả định.

Phân tích cái tên "Liên hợp lợi kiếm 2024A" của cuộc tập trận, tờ báo của Trung Quốc cho rằng hậu tố "A" cho thấy trong năm 2024 sẽ còn thêm nhiều cuộc tập trận khác tương tự, lần lượt có thể là "Liên hợp lợi kiếm 2024B" hay "Liên hợp lợi kiếm 2024C".

"PLA có sẵn một kho vũ khí hoàn chỉnh để giải quyết vấn đề Đài Loan, nếu triển vọng thống nhất hòa bình không còn, đồng thời các lực lượng ly khai 'Đài Loan độc lập' và các lực lượng can thiệp bên ngoài phải nhận thức đầy đủ rằng PLA hoàn toàn quyết tâm và có khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia của Trung Quốc", Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Trung Quốc: Cuộc tập trận quanh Đài Loan tuân thủ luật quốc tế

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nhấn mạnh "Liên hợp lợi kiếm 2024A" nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, trừng phạt mạnh mẽ các động thái ly khai tại Đài Loan.

Đồng thời, đây cũng là thông điệp cảnh báo của Trung Quốc, rằng nước này kiên quyết chống lại sự can thiệp và khiêu khích của các lực lượng bên ngoài.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kế đó khẳng định cuộc tập trận tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế, hoàn toàn chính đáng và cần thiết.

Trung Quốc tập trận bao vây gần hết đảo, Đài Loan nâng phản ứng lên khẩn cấpTrung Quốc tập trận bao vây gần hết đảo, Đài Loan nâng phản ứng lên khẩn cấp

Trung Quốc tuyên bố tập trận quy mô lớn trên eo biển Đài Loan, chỉ ba ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo hòn đảo này. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên