07/01/2023 00:08 GMT+7

Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Iran vì cung cấp drone cho Nga

Ngày 6-1, Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các nhà cung cấp máy bay không người lái (drone) của Iran. Máy bay không người lái đã được sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine trong xung đột với Nga.

Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Iran vì cung cấp drone cho Nga - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay không người lái (drone) bay qua Kiev ngày 17-10-2022 - Ảnh: AFP

Trừng phạt để "ngăn ông Putin"

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt với sáu giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị của Công ty công nghiệp hàng không Qods (QAI) của Iran. Công ty này còn được gọi là công nghiệp sản xuất và thiết kế máy bay hạng nhẹ.

Theo Bộ Tài chính, Công ty Qods Aviation Industries đã bị Mỹ trừng phạt từ năm 2013 do là nhà sản xuất quốc phòng chủ chốt của Iran. Công ty này chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất máy bay không người lái.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khẳng định trong tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có sẵn để (Tổng thống Nga Vladimir) Putin không tiếp cận được loại vũ khí ông ấy dùng để tiến hành chiến sự với Ukraine".

Đại diện của Iran tại Liên Hiệp Quốc và Đại sứ quán Nga ở Mỹ chưa đưa ra phản ứng về quyết định mới của Bộ Tài chính Mỹ.

Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine từ tháng 10 bằng tên lửa và máy bay không người lái, gây mất điện trên diện rộng ở Ukraine ngay trong mùa đông.

Iran từng thừa nhận gửi máy bay không người lái tới Nga nhưng trước khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" diễn ra. Trong khi đó, Nga phủ nhận lực lượng của họ sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine.

Những ai bị trừng phạt?

Trong số những người bị trừng phạt có Seyed Hojatollah Ghoreish - chủ tịch hội đồng quản trị của QAI, và quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng và hậu cần lực lượng vũ trang Iran.

Bộ Tài chính cho biết ông Ghoreish là người "lãnh đạo các nỗ lực nghiên cứu và phát triển quân sự của Iran và đứng ra đàm phán thỏa thuận giữa Iran với Nga về việc cung cấp (máy bay không người lái) của Iran cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine".

Ông Ghassem Damavandian, giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị của QAI, cũng có trong danh sách bị trừng phạt vì tạo điều kiện cho QAI cung cấp máy bay không người lái cho các dịch vụ quân sự của Iran và đào tạo nhân viên Nga sử dụng máy bay không người lái do QAI sản xuất.

Bốn người khác là Hamidreza Sharifi-Tehrani, Reza Khaki, Majid Reza Niyazi-Angili và Vali Arlanizadeh, đều từng là thành viên hội đồng QAI.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhắm vào giám đốc của Cơ quan Công nghiệp hàng không vũ trụ Iran, tổ chức chính chịu trách nhiệm giám sát các chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Tin thế giới 6-10: Máy bay không người lái của Iran tấn công Kiev; Mỹ nói OPEC+ Tin thế giới 6-10: Máy bay không người lái của Iran tấn công Kiev; Mỹ nói OPEC+ 'thông đồng' với Nga

TTO - Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo; Mỹ chỉ trích Nga, Trung Quốc tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng; Nga 'dọa' giảm sản lượng dầu nếu EU áp giá trần; Mỹ chỉ trích OPEC+ 'thông đồng' với Nga... là một số tin tức đáng chú ý ngày 6-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên