Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Mỹ hủy phát biểu của cựu tổng lãnh sự Kurt Tong về Hong Kong

12/07/2019 21:34 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ hoãn vô thời hạn phát biểu của cựu tổng lãnh sự Kurt Tong về tình hình Hong Kong - Trung Quốc, để đảm bảo đàm phán thương mại Mỹ - Trung trơn tru.

Mỹ hủy phát biểu của cựu tổng lãnh sự Kurt Tong về Hong Kong - Ảnh 1.

Ông Kurt Tong - Ảnh: Chính phủ Mỹ

Theo lịch, ông Kurt Tong sẽ có phát biểu tại Washington trong sự kiện của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ngày 10-7. Nội dung đề cập tới mối quan hệ giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục, cũng như bình luận của ông Tong về hướng chính sách của Mỹ đối với khu vực.

Tuy nhiên tờ South China Morning Post hôm 12-7 dẫn một nguồn thạo tin khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu hoãn phát biểu của ông Tong.

Động thái này được cho nằm trong một loạt chỉ đạo từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm dìm các phát biểu công khai từ quan chức Mỹ, vốn có khả năng chọc giận Trung Quốc và tác động xấu tới đàm phán tranh chấp thương mại Mỹ - Trung trong tương lai.

Theo South China Morning Post, trong suốt 3 năm làm việc tại Hong Kong, ông Tong không ít lần cảnh báo về việc Hong Kong có nguy cơ mất dần quyền tự quyết đối với một số khía cạnh theo luật.

Gần đây nhất, nhà ngoại giao Mỹ này thể hiện lo ngại về tác động nhằm vào Hong Kong liên quan tới dự luật dẫn độ - điểm nóng biểu tình ở Hong Kong vừa qua.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với bài phát biểu của ông Tong tương tự những gì cơ quan này đã ban hành suốt vài tuần qua, nhằm không xoáy sâu vào quan hệ Hong Kong - Trung Quốc.

Tờ Financial Times cũng dẫn lời nguồn tin riêng nói Bộ Ngoại giao từng can thiệp vào một bài phát biểu có giọng điệu cứng rắn như thế vào ngày 2-7.

Lãnh đạo Mỹ trước đó cũng từng có động thái tránh đặt nặng vấn đề Hong Kong, và chỉ thể hiện hi vọng rằng Bắc Kinh và Hong Kong có thể "tìm ra giải pháp".

Ông Trump vẫn Ông Trump vẫn 'chờ' Trung Quốc mua nông sản Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-7 nói Trung Quốc vẫn chưa thực hiện lời hứa mua hàng nông sản Mỹ như thỏa thuận nhằm giảm nhiệt chiến tranh thương mại, theo Reuters.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận