
Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez - Ảnh: REUTERS
"Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan hai tàu Mexico đang vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, nằm trong đội tàu "Châu Mỹ của chúng ta"" - Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez viết trên nền tảng X ngày 27-3.
Ông thông tin: "Từ đất nước chúng tôi, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để tìm kiếm và cứu nạn những người anh em này".
Theo Hãng tin AFP, ngày 27-3, Hải quân Mexico cho biết họ đang tìm kiếm hai tàu bị mất tích khi chở hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba.
Hai tàu Friendship và Tigger Moth đã xuất phát từ đảo Isla Mujeres thuộc bang Quintana Roo, đông nam Mexico, với 9 thành viên thủy thủ đoàn mang nhiều quốc tịch khác nhau vào hôm 20-3.
Các tàu này được kỳ vọng sẽ đến Havana vào ngày 24 hoặc 25-3, nhưng đến nay đã mất liên lạc cũng như chưa có thông tin xác nhận đã cập cảng.
Đoàn viện trợ quốc tế dự kiến đưa 50 tấn vật tư y tế, thực phẩm, tấm pin năng lượng mặt trời và các hàng hóa khác nhằm hỗ trợ Cuba, trong bối cảnh các biện pháp cấm vận nhiên liệu của Mỹ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng và kinh tế tại Cuba.
Những lô hàng đầu tiên đã được vận chuyển bằng máy bay từ châu Âu và Mỹ vào tuần trước.
Một tàu đánh cá được cải hoán thành tàu viện trợ cũng rời Mexico vào hôm 20-3 và đã cập cảng vào ngày 24-3, muộn hơn so với kế hoạch do thời tiết xấu, dòng chảy bất lợi và sự cố pin. Tàu hải quân Mexico đã hộ tống tàu này trong một phần hành trình.
Về việc còn hai tàu chở hàng viện trợ chưa đến được Cuba, một người phát ngôn trong đoàn viện trợ quốc tế nói với AFP: "Nhà chức trách Mexico đã kích hoạt quy trình tìm kiếm và cứu nạn đối với hai tàu đang trên đường tới Havana.
Các thuyền trưởng và thủy thủ đoàn đều là những người đi biển giàu kinh nghiệm, và cả hai tàu đều được trang bị hệ thống an toàn và thiết bị tín hiệu phù hợp".
Hải quân Mexico cho biết vẫn chưa có "liên lạc cũng như xác nhận việc các tàu đã tới Cuba". Họ đã thông báo cho các chỉ huy hải quân trong khu vực cũng như các trạm tìm kiếm và cứu nạn.
Hải quân Mexico không nêu rõ danh tính hoặc quốc tịch của các thành viên thủy thủ đoàn trên những tàu mất tích, nhưng cho biết họ đang duy trì liên lạc với các cơ quan cứu hộ ở Ba Lan, Pháp, Cuba và Mỹ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận