Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Ông Trump vẫn 'chờ' Trung Quốc mua nông sản Mỹ

11/07/2019 22:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-7 nói Trung Quốc vẫn chưa thực hiện lời hứa mua hàng nông sản Mỹ như thỏa thuận nhằm giảm nhiệt chiến tranh thương mại, theo Reuters.

Ông Trump vẫn chờ Trung Quốc mua nông sản Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Mexico đang làm rất tốt về vấn đề biên giới, nhưng Trung Quốc đang khiến chúng ta thất vọng vì họ vẫn chưa mua hàng nông sản từ những người nông dân tuyệt vời của chúng ta như đã hứa. Mong rằng họ sẽ sớm bắt đầu việc đó", ông Trump viết trên Twitter ngày 11-7.

Trước đó cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tuyên bố Mỹ kỳ vọng Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu mua hàng nông sản từ Mỹ. Ông Kudlow cũng cho biết rằng đàm phán thương mại giữa hai nước đang tiếp tục diễn ra.

Washington và Bắc Kinh tháng trước đã cùng thống nhất sẽ quay lại bàn đàm phán. Ông Trump đồng ý không áp thêm thuế mới.

Đáp lại, Trung Quốc chấp nhận mua hàng nông sản từ Mỹ. Tuy nhiên, lời hứa này cho đến nay vẫn chưa được hiện thực hóa, theo Reuters.

Ngày 9-7, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để trao đổi về việc thực hiện các điểm đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại Osaka.

Một quan chức phía Mỹ nói với Reuters rằng hai bên đang tiếp tục đàm phán để giải quyết các điểm tranh chấp còn lại, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể cho các cuộc đối thoại trực tiếp.

Bên cạnh đó, Mỹ và Trung Quốc vẫn còn khúc mắc trong một loạt vấn đề khác, từ nhân quyền đến các tranh chấp trên Biển Đông, cũng như sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan.

Pháp thông qua thuế mới, có thể khơi mào thương chiến Mỹ - Âu Pháp thông qua thuế mới, có thể khơi mào thương chiến Mỹ - Âu

TTO - Thượng viện Pháp ngày 11-7 thông qua loại thuế mới đối với dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp công nghệ lớn. Pháp đưa ra quyết định này mặc cho nguy cơ trả đũa từ phía Mỹ và chiến tranh thương mại Mỹ - Âu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận