Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bất thường việc Huawei chỉ gọi vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc

10/07/2019 11:10 GMT+7

TTO - Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) đang lên kế hoạch gọi vốn 1,5 tỉ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc và không nhờ đến sự giúp đỡ của bất kỳ ngân hàng nước ngoài nào.

Bất thường việc Huawei chỉ gọi vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc - Ảnh 1.

Tập đoàn công nghệ Huawei được cho là chỉ gọi vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc trong lần gần đây nhất - Ảnh: REUTERS

Bloomberg ngày 10-7 cho biết đây là đợt gọi vốn lớn đầu tiên kể từ khi Mỹ áp rào cản đối với các nhà cung cấp của Huawei từ tháng 5.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy đây sẽ là lần đầu tiên Huawei tiếp cận thị trường vay hợp vốn nước ngoài mà không có sự giúp đỡ của ngân hàng quốc tế nào.

Nguồn tin của Bloomberg nói Huawei đã gần hoàn tất khoản vay bằng đồng đôla Hong Kong (HKD), tuy những hợp đồng cuối cùng vẫn chưa hoàn tất và mọi thứ vẫn có thể thay đổi.

Nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới này đã đi vào tâm điểm của xung đột thương mại và công nghệ Mỹ - Trung. Giới đầu tư từ đó luôn theo dõi sát việc tiếp cận nguồn vốn của Huawei.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ giảm nhẹ rào cản, Huawei vẫn nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ. Bloomberg nhận định doanh nghiệp này sẽ còn phải đối mặt với nhiều cản trở để tiếp cận với nhà cung cấp cho họ ở Mỹ.

Bà Cindy Lam, nhà phân tích tại Hong Kong của Bloomberg Intelligence, nhận định một số ngân hàng nước ngoài có thể từ chối thực hiện các khoản vay mới cho Huawei. Lý do xuất phát từ sự bất ổn do các biện pháp giới hạn Washington đề ra.

Mặt khác, bà Lam cho rằng Huawei thực chất không cần đến các ngân hàng nước ngoài, nếu họ đã có thể kiếm đủ từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Hiện Huawei vẫn chưa lên tiếng về việc này.

Telegraph: Nhân viên Huawei quan hệ với tình báo Trung Quốc Telegraph: Nhân viên Huawei quan hệ với tình báo Trung Quốc

TTO - Tờ báo của Anh dẫn thông tin từ một tổ chức nghiên cứu tại London cho biết họ nhận thấy có những mối liên hệ giữa các nhân viên Công ty Huawei với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận