Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Cố vấn Nhà Trắng nói đàm phán thương mại 'đi đúng hướng', trừ Huawei

03/07/2019 07:11 GMT+7

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang đi đúng hướng, nhưng chính sách của Mỹ liên quan tới mảng 5G của Huawei vẫn không thay đổi.

Cố vấn Nhà Trắng nói đàm phán thương mại đi đúng hướng, trừ Huawei - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi hiện di chuyển theo một hướng rất đúng. Chính xác như tổng thống (Donald Trump) đã nói, nó sẽ phức tạp, mất thời gian và chúng tôi muốn đi đúng hướng" - cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 2-7 (giờ Mỹ).

Ông Navarro thừa nhận các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể đã bắt đầu trở lại, nhưng việc đạt được một thỏa thuận vẫn còn là một con đường dài phía trước.

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hôm 29-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi cuộc đàm phán rơi vào bế tắc hồi tháng 5.

Việc dỡ bỏ một phần hạn chế với tập đoàn Huawei cũng là một phần quan trọng trong "thỏa thuận đình chiến". Theo đó, ông Trump thông báo sẽ cho phép các công ty công nghệ Mỹ tiếp tục bán sản phẩm cho gã khổng lồ công nghệ này, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen thương mại của Chính phủ Mỹ hồi tháng 5.

Tuy nhiên, nói về vấn đề Huawei trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC, ông Navarro cho biết tập đoàn Trung Quốc này vẫn bị cấm tham gia triển khai mạng không dây 5G ở Mỹ.

"Về cơ bản, tất cả những gì chúng tôi làm là cho phép bán chip cho Huawei. Và đây là những linh kiện công nghệ thấp hơn mà hoàn toàn không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ. Việc bán chip cho Huawei - với số lượng nhỏ và ít hơn 1 tỉ USD một năm - về ngắn hạn chỉ là nhỏ nhặt trong kế hoạch" - ông Navarro giải thích.

Trong khi đó, chia sẻ với báo Financial Times, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết công ty của ông sẵn sàng tiếp tục mua các sản phẩm từ công ty công nghệ Mỹ, nhưng việc nới lỏng lệnh cấm sẽ không có "nhiều ảnh hưởng" lên công việc kinh doanh của Huawei.

Cũng liên quan tới mảng 5G của Huawei, ông Navarro cho hay Washington sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đảm bảo họ không đón nhận công nghệ 5G của đại gia công nghệ Trung Quốc này.

Ông giải thích rằng Mỹ đã đồng ý bán một số lượng ít chip cho Huawei để đưa Trung Quốc quay lại bàn đàm phán và đảm bảo thỏa thuận để Bắc Kinh mua một số lượng nông sản đáng kể từ Mỹ.

"Chúng tôi sẽ không hi sinh bất kỳ thứ gì chỉ để thực hiện một thủ đoạn chính trị rẻ tiền. Toàn bộ kế hoạch của Trung Quốc là thống trị không chỉ lĩnh vực 5G mà còn trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ blockchain. Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra" - vị cố vấn thương mại Nhà Trắng nhấn mạnh.

Mỹ không áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc Mỹ không áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc 'ít nhất vào lúc này'

TTO - Tổng thống Donald Trump đã dùng từ 'xuất sắc' để nói về cuộc gặp của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề sự kiện G20 ở Nhật Bản. Truyền thông Trung Quốc tiết lộ Mỹ đã đồng ý không áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận