Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại?

27/06/2019 12:26 GMT+7

TTO - Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong vừa dẫn một nguồn thạo tin giấu tên khẳng định: dù ông Trump có thể luôn thay đổi xoành xoạch vào phút chót, thỏa thuận đình chiến thương mại "giờ đã như chiếc bánh vào lò nướng".

Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp đang chờ đợi kết quả lạc quan từ cuộc gặp Trump - Tập trong tuần này ở Nhật Bản - Ảnh: AFP

Thông tin sốt dẻo được đăng trên báo SCMP sáng 27-6 đã giúp thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc, khi tất cả các chỉ số quan trọng của khu vực đều tăng điểm trong phiên giao dịch đầu ngày.

Tờ báo của Hong Kong dẫn ba nguồn thạo tin cho hay, chi tiết cụ thể về thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được công bố bằng thông cáo báo chí thay vì tuyên bố chung. Nó sẽ xuất hiện ngay trước cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

Thỏa thuận này sẽ giúp Trung Quốc tránh được việc bị Mỹ áp thêm thuế nhập khẩu 10% lên số hàng hóa trị giá 300 tỉ USD. Tổng thống Trump đã dọa sẽ làm điều này nếu không đạt được bất kỳ thỏa thuận gì sau cuộc gặp với ông Tập.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết: ông Trump sẽ gặp ông Tập vào khoảng 11h30 trưa 29-6 (giờ địa phương).

Cũng theo SCMP, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bí mật gặp nhau từ tuần trước để bàn về thỏa thuận đình chiến.  

"Dù thực tế là Tổng thống Trump có thể thay đổi ý định vào phút chót, thỏa thuận đình chiến giờ như chiếc bánh đã vào lò nướng", một nguồn thạo tin ở Trung Quốc khẳng định với SCMP.

Mặc dù vậy, hai nguồn tin khác cảnh báo mọi sự vẫn chưa chắc chắn bởi đây chỉ là "đình chiến", không phải kết thúc hoàn toàn cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Không rõ ông Trump có đưa ra bất kỳ thời hạn nào để đạt được một thỏa thuận cuối cùng với Trung Quốc hay không. Lần cuối ông Trump và ông Tập ngồi với nhau cũng tại G20 năm ngoái ở Argentina, hai bên đã thống nhất đình chiến 90 ngày.

Các nguồn tin am hiểu vấn đề của SCMP dự đoán thời gian đình chiến lần này sẽ dài gấp đôi, tức khoảng 6 tháng.

Hôm 26-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiết lộ việc đàm phán để đi tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã được 90% và tự tin cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ giúp hoàn thành nốt phần còn lại.

Ông Trump: Sẽ áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với ông Tập tại G20 Ông Trump: Sẽ áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với ông Tập tại G20

TTO - Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business, ông Trump nói sẽ áp thuế bổ sung với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận với ông Tập trong cuộc gặp cuối tuần này tại Nhật.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận