Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Ông Trump: Sẽ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của công ty Mỹ

29/06/2019 15:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cho biết các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán các sản phẩm cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc sau khi ông có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề sự kiện G20.

Ông Trump: Sẽ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của công ty Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 29-6 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có Huawei. Một điều tôi cho phép mà sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên là chúng tôi bán cho Huawei một số lượng lớn các sản phẩm để tạo ra các mặt hàng của họ. Tôi đã đồng ý cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán các sản phẩm này" - ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp báo ngày 29-6.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rõ: "Tôi muốn các công ty Mỹ bán những sản phẩm vô cùng phức tạp cho các bên khác. Đây vốn không phải là những thứ dễ chế tạo. Nếu không liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ cho phép họ bán".

Tuy nhiên, ông Trump cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cả hai đã không thảo luận vụ giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt ở Canada.

Ông Trump thừa nhận "Huawei là một vấn đề phức tạp" và việc Mỹ cần giải quyết trước hết là "theo dõi những tiến triển với thỏa thuận thương mại".

Trong khi đó, tại cuộc họp báo tổ chức cùng lúc với ông Trump, khi được hỏi liệu Mỹ đã dỡ bỏ các hạn chế đối với Huawei hay chưa, ông Wang Xiao Long - đặc phái viên G20 của Trung Quốc - chỉ nói rằng: "Chúng tôi sẽ hoan nghênh nếu họ (Mỹ) có thể làm những gì họ nói".

Huawei hiện bị cấm mua các linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự cho phép của chính phủ Mỹ sau khi tập đoàn này bị liệt vào danh sách đen thương mại của Washington hồi giữa tháng 5.

Huawei không chỉ là một điểm nóng trong cuộc đua 5G, tập đoàn này còn là một trong số ít công ty Trung Quốc bị Mỹ nhắm tới trong chiến tranh thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh. 

Mỹ tuyên bố Huawei có quan hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc và từng cảnh báo các thiết bị của tập đoàn này có thể đóng vai trò là "con ngựa thành Troy" cho các cơ quan tình báo Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei luôn bác bỏ.

Về phần mình, Trung Quốc xem Huawei là một biểu tượng của công cuộc vươn lên từ vị trí công xưởng thế giới trở thành cường quốc về công nghệ. Trong khi đó, Mỹ cho rằng Huawei đã đánh cắp nhiều phát minh từ công ty Mỹ.

Mỹ không áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc Mỹ không áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc 'ít nhất vào lúc này'

TTO - Tổng thống Donald Trump đã dùng từ 'xuất sắc' để nói về cuộc gặp của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề sự kiện G20 ở Nhật Bản. Truyền thông Trung Quốc tiết lộ Mỹ đã đồng ý không áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận