Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

FedEx kiện Chính phủ Mỹ, phản đối thực thi cấm vận với Huawei

25/06/2019 16:59 GMT+7

TTO - Hãng vận chuyển FedEx vừa đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ với lý do hãng không có trách nhiệm phải thi hành lệnh cấm vận mà chính quyền Mỹ áp lên Huawei.

FedEx kiện Chính phủ Mỹ, phản đối thực thi cấm vận với Huawei - Ảnh 1.

FedEx kiện Chính phủ Mỹ vì lệnh cấm vận với Huawei - Ảnh: Reuters

Động thái của FedEx diễn ra sau khi hãng vận chuyển Mỹ buộc phải từ chối vận chuyển một chiếc điện thoại Huawei P30 từ châu Âu sang Mỹ. Bộ phận hỗ trợ xác nhận nguyên nhân là do lệnh cấm của Mỹ trong việc làm ăn với Huawei.

Theo Hãng tin Reuters, FedEx tuyên bố quy định của Cục Quản lý xuất khẩu Hoa Kỳ "vi phạm quyền của các hãng vận tải" bằng cách khiến các công ty này chịu trách nhiệm với lệnh cấm vận của chính quyền.

"FedEx là một công ty vận tải hàng hóa, không phải là cơ quan thực thi pháp luật", FedEx lập luận.

Phát biểu về vụ việc, phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ cho biết chưa xem xét đơn kiện của FedEx nhưng khẳng định những gì cơ quan này làm đều là để bảo vệ an ninh quốc gia.

Trước đó, Bắc Kinh đã điều tra FedEx sau khi hãng này chuyển hai kiện hàng của Huawei đáng lẽ đi tới Trung Quốc lại đi "nhầm" sang Mỹ.

"FedEx là công ty đa quốc gia, họ nên có một lời giải thích thỏa đáng và chịu trách nhiệm về vụ việc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết.

Huawei là nhà cung ứng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và đứng thứ 2 về thị phần smartphone.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Huawei vào "danh sách đen thương mại" đã khiến các công ty Mỹ không thể bán hoặc xuất khẩu công nghệ và linh kiện cho tập đoàn này.

Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam

TTO - Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho rằng hãng vận chuyển FedEx đã chặn hai gói hàng từ Nhật Bản, và đang cố gắng chặn hai bưu kiện khác từ Việt Nam chuyển tới Huawei.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận