Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc chính thức điều tra FedEx vì vụ ‘chuyển nhầm’ bưu kiện

14/06/2019 22:58 GMT+7

TTO - Trung Quốc mở cuộc điều tra chính thức nhằm vào Hãng FedEx của Mỹ sau vụ các bưu kiện của Tập đoàn Huawei bị chuyển nhầm đến Mỹ.

Trung Quốc chính thức điều tra FedEx vì vụ ‘chuyển nhầm’ bưu kiện - Ảnh 1.

Gian hàng của FedEx tại một triển lãm ở Thượng Hải, Trung Quốc tháng 7-2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 14-6 đưa tin Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chính thức nhằm vào Tập đoàn vận tải và giao nhận FedEx của Mỹ với cáo buộc không vận chuyển các kiện hàng chuyển phát nhanh tới đúng các địa chỉ tại Trung Quốc.

Báo cáo không nêu rõ nhà chức trách Trung Quốc mở cuộc điều tra liên quan tới vụ chuyển bưu kiện nào.

Tuy nhiên, đầu tháng 6, Tân Hoa xã đã cho biết Trung Quốc sẽ mở cuộc điều tra để làm rõ liệu Hãng FedEx có gây phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng hay không, sau khi hãng này "chuyển nhầm" một số bưu kiện của Tập đoàn viễn thông Huawei.

Cuối tháng 5-2019, Tập đoàn Huawei cho biết hai gói hàng chứa tài liệu của Huawei gửi FedEx chuyển từ Nhật Bản sang Trung Quốc đã bị chuyển hướng tới Mỹ mà không có sự cho phép của người gửi.

Công ty chuyển phát nhanh còn can thiệp vào quá trình vận chuyển hai kiện hàng khác được gửi từ Hà Nội tới văn phòng Huawei ở Hong Kong và Singapore.

Sau sự việc, một số người còn cho rằng FedEx đã "cố ý" chuyển những bưu kiện này tới Mỹ theo yêu cầu của chính Washington nhằm giúp Chính phủ Mỹ điều tra các vi phạm mà Huawei đang bị cáo buộc.

Huawei cho biết đã mất đi niềm tin với FedEx.

Ngay sau đó, FedEx lên tiếng xin lỗi và cam kết sẽ phối hợp với bất cứ cuộc điều tra nào về vụ việc.

"FedEx trân trọng hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc. Quan hệ hợp tác với Tập đoàn công nghệ Huawei cũng như với bất cứ khách hàng nào tại Trung Quốc đều rất quan trọng với chúng tôi", FedEx chia sẻ.

Tập đoàn FedEx hiện chưa bình luận về thông tin điều tra chính thức trên.

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng khi hai bên áp đòn tăng thuế lên hàng nhập khẩu của nhau vào tháng trước.

Giữa tháng 5, Washington còn liệt Tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại và cấm gã khổng lồ công nghệ này mua các linh kiện từ công ty công nghệ Mỹ.

Diễn biến FedEx bị điều tra chính thức được xem là để Bắc Kinh trả đũa Washington, như cách Mỹ đã đối xử với Huawei.

Cuộc điều tra được công bố trong bối cảnh Trung Quốc thông báo đang lập danh sách đen để trừng phạt các thực thể "không đáng tin".


Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam

TTO - Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho rằng hãng vận chuyển FedEx đã chặn hai gói hàng từ Nhật Bản, và đang cố gắng chặn hai bưu kiện khác từ Việt Nam chuyển tới Huawei.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận