13/06/2019 14:22 GMT+7

Huawei hủy ra mắt dòng máy tính xách tay mới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Lần đầu tiên Huawei buộc phải hủy bỏ một buổi ra mắt sản phẩm máy tính xách tay mới vì Mỹ đã đưa công ty này vào danh sách đen thương mại.

Huawei hủy ra mắt dòng máy tính xách tay mới  - Ảnh 1.

Ông Richard Yu được trông đợi sẽ công bố máy tính xách tay mới tại Cuộc Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2019 ở Thượng Hải - Ảnh: AFP

Đài BBC ngày 12-6 đưa tin Huawei dự định giới thiệu một dòng máy tính xách tay mới. Tuy nhiên giám đốc Mảng thiết bị tiêu dùng, ông Richard Yu có nói với đài CNBC rằng Huawei "không thể cung cấp dòng PC này" do vướng tình trạng cấm vận của Mỹ.

"Thật không may. Điều đó phụ thuộc vào việc danh sách Entity List kéo dài trong bao lâu tại Mỹ" - ông Yu nói thêm qua ứng dụng WeChat với đài CNBC.

Bộ Thương mại Mỹ đã liệt kê một số công ty nước ngoài vào danh sách đen thương mại do bị đánh giá là đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hoặc các chính sách nước ngoài của Mỹ.

Đặc biệt, Mỹ còn cáo buộc Huawei gian lận để lách các biện pháp trừng phạt Iran cũng như cản trở công lý cùng các vi phạm khác.

Theo đó các công ty đang có hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã bị cấm bán hoặc chuyển giao công nghệ cho công ty Huawei của Trung Quốc nếu không có giấy phép đặc biệt.

Huawei phủ nhận đã vi phạm pháp luật và cho rằng các cáo buộc nói thiết bị của công ty đặt ra mối đe dọa an ninh là "vô căn cứ".

Huawei đã ra mắt dòng điện thoại thông minh mới không lâu sau quyết định của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng trước.

Tuy nhiên Huawei lại không thể mua bộ vi xử lý máy tính và các bộ phận khác từ Intel, Qualcomm và Broadcom cùng những công ty khác khiến cho việc sản xuất dòng máy tính xách tay mới trở nên bất khả thi.

Hơn nữa Huawei cũng không có bản quyền của hệ điều hành Windows 10 từ Microsoft.

Sự can thiệp của Washington cũng khiến một số công ty nước ngoài khác phải điều chỉnh việc giao thương với Huawei. Điển hình như công ty thiết kế bộ vi xử lý ARM có trụ sở tại Anh cũng ngừng kinh doanh với Huawei.

Dù vậy công ty công nghệ viễn thông khổng lồ của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục theo đuổi việc hợp tác với các công ty nước ngoài.

Báo Financial Times cho biết Huawei đã bắt đầu làm việc với Audi và Toyota cùng những công ty khác để phát triển xe tự lái.

Nội bộ Mỹ có lập trường khác nhau về Huawei? Nội bộ Mỹ có lập trường khác nhau về Huawei?

TTO – Cho tới hiện tại, lập trường của Mỹ về vấn đề Huawei được giới quan sát nhận định vẫn chưa thống nhất, khi phát biểu của tổng thống và bộ trưởng tài chính Mỹ thậm chí đôi khi còn mâu thuẫn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên