Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Đài Loan cấm mua chip từ công ty con của Huawei

10/06/2019 11:16 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý viễn thông Đài Loan mới đây đã cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp của vùng lãnh thổ này mua linh kiện từ các công ty Trung Quốc, trong đó có HiSilicon - công ty con chế tạo chip của Tập đoàn Huawei.

Đài Loan cấm mua chip từ công ty con của Huawei - Ảnh 1.

Một con chip Hi1710 BMC trên chipset Kunpeng 920 được thiết kế bởi công ty con Hisilicon của tập đoàn Huawei - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 10-6 dẫn lời một người phát ngôn của Ủy ban truyền thông Đài Loan (NCC) cho biết theo lệnh cấm mới, các hộp giải mã kỹ thuật số (set-up box) của các đài truyền hình cáp ở Đài Loan sẽ không còn sử dụng chip và vật liệu bán dẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Lệnh cấm, áp dụng cho cả các chip của HiSilicon, sẽ khiến Huawei thêm "đau đầu" khi tập đoàn này đang nỗ lực duy trì mối quan hệ khách hàng kể từ khi Mỹ cấm Huawei mua linh kiện và các thành phần công nghệ từ công ty Mỹ mà không có sự cho phép.

Hiện người phát ngôn Huawei tại trụ sở ở Thâm Quyến chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo một nguồn thạo tin, các nhà cung cấp truyền hình cáp của Đài Loan đã được thông báo về lệnh cấm trên từ giữa tháng 3 và tháng 4, tức ngay cả trước khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại.

"Trước đây, chúng tôi luôn dùng hộp giải mã do Trung Quốc sản xuất với chip từ HiSilicon. Nhưng với những hạn chế mới nhất, chúng tôi sẽ tránh xa chip của HiSilicon và thay vào đó sử dụng chip từ các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu mặc dù chúng có giá đắt hơn" - nguồn tin trên tiết lộ.

Nguồn tin này nói thêm: "Chúng tôi không thể cứ đeo bám một lựa trọn tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ chính trị".

Phản ứng của những người tại 'thung lũng Silicon' của Trung Quốc về lệnh cấm Huawei - Nguồn: SCMP

Theo SCMP, tại Đài Loan, khoảng 57,6% trên tổng số 8,75 triệu hộ gia đình đang sử dụng hộp giải mã kỹ thuật số cho truyền hình cáp và dịch vụ băng thông rộng.

Thị trường truyền hình cáp Đài Loan được chi phối bởi 3 công ty tư nhân, gồm: China Network Systems, Kbro, và Taiwan Broadband Communications.

Động thái mới nhất của NCC được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan giới thiệu Đạo luật quản lý an ninh mạng - một bộ luật được cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua hồi tháng 5-2018 nhằm thiết lập chính sách bảo mật thông tin.

Hồi tháng 4, bà Kolas Yotaka, một người phát ngôn của chính quyền Đài Loan, cho biết các cơ quan Đài Loan đang được yêu cầu soạn thảo một danh sách công nghệ, theo đó xác định các nhà sản xuất và các nhà cung cấp linh kiện có thể đặt ra mối đe dọa cho an ninh của Đài Loan và nộp danh sách này vào cuối tháng 7 tới.

Hồi tháng 5, nhà sản xuất chip ARM ở Anh cũng thông báo với các nhân viên rằng họ phải dừng tất cả hợp đồng làm ăn với Huawei và các chi nhánh của tập đoàn này để tuân thủ lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Huawei đã bị cấm tham gia vào việc triển khai mạng 5G ở Mỹ, Nhật Bản và New Zealand. Chính phủ Mỹ đang kêu gọi các đồng minh cẩn trọng vì các thiết bị mạng 5G của Huawei có thể đóng vai trò là "con ngựa thành Troy" phục vụ hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Mỹ nêu điều kiện Mỹ nêu điều kiện 'giải cứu' Huawei

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ nới lỏng các hạn chế nhằm vào Huawei nếu cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đạt được các tiến triển.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận