Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Người quản lý ngân sách Mỹ yêu cầu hoãn lệnh cấm đối với Huawei

10/06/2019 06:16 GMT+7

TTO - Người quản lý ngân sách Mỹ yêu cầu hoãn áp dụng các rào cản đối với tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) khoảng 2 năm, nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, theo bức thư gửi Phó Tổng thống Mike Pence và 9 thành viên quốc hội khác.

Người quản lý ngân sách Mỹ yêu cầu hoãn lệnh cấm đối với Huawei - Ảnh 1.

Quyền giám đốc Văn phòng Ngân sách và Quản lý Nhà Trắng Russell Vought - Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 10-6 đưa tin Quyền giám đốc Văn phòng Ngân sách và Quản lý Nhà Trắng Russell Vought đã gửi bức thư yêu cầu trên hôm 4-6. Lí do cho việc trì hoãn là nhằm "đảm bảo việc thực thi lệnh cấm được hiệu quả, mà không ảnh hưởng đến các mục tiêu bảo mật".

Theo Reuters, Washington đã cấm hàng loạt cơ quan liên bang và nhà thầu sử dụng tiền của chính phủ để mua sản phẩm của Huawei vì những rủi ro an ninh quốc gia.

Huawei hiện đang là hãng công nghệ chuyên sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Tập đoàn này liên tục bác bỏ cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc của Mỹ.

Bức thư giải thuyết lịch trình thực thi rào cản đối với Huawei hiện nay sẽ khiến chính phủ Mỹ "mất đi một lượng đáng kể" số nhà thầu của mình.

Theo bức thư của ông Vought, lịch trình thực thi rào cản đối với Huawei hiện tại có thể gây ra "suy giảm đáng kể" trong số lượng nhà thầu đủ khả năng cung cấp thiết bị cho chính phủ Mỹ.

Bức thư yêu cầu các rào cản đối với việc mua thiết bị Huawei đối với các nhà thầu của chính phủ bắt đầu so 4 năm, so với cột mốc 2 năm như hiện nay. Việc trì hoãn sẽ cho chính phủ Mỹ "thêm thời gian để suy nghĩ thấu đáo về các tác động tiềm năng và hướng giải quyết chúng".

Đề xuất trên cũng yêu cầu chính phủ Mỹ lắng nghe ý kiến từ phía các nhà cung cấp về những vấn đề liên quan đến lệnh cấm, theo Reuters.

Phía văn phòng Phó Tổng thống Mỹ vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Cấm Huawei, ZTE có thể khiến châu Âu tổn thất... 62 tỉ USD Cấm Huawei, ZTE có thể khiến châu Âu tổn thất... 62 tỉ USD

TTO - Báo cáo nội bộ ngành của Hiệp hội thông tin di động thế giới (GSMA) vừa cảnh báo ngành viễn thông của Liên minh châu Âu có thể thiệt hại tới 55 tỉ euro (62 tỉ USD) nếu cấm thiết bị Huawei, ZTE.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận