Nhà Trắng ra thời hạn 2 năm để 'dứt tình' với Huawei

13/06/2019 10:20 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 13-6 tuyên bố sẽ đáp ứng đúng thời hạn 2 năm để thực thi đạo luật Ủy quyền Quốc phòng quốc gia được thông qua năm 2018 nhằm ngăn cản việc sử dụng ngân sách liên bang để mua sản phẩm của Huawei vì các lo ngại an ninh.

Nhà Trắng ra thời hạn 2 năm để dứt tình với Huawei - Ảnh 1.

Quyền giám đốc Văn phòng Ngân sách và quản lý Nhà Trắng Russ Vought - Ảnh: REUTERS

"Quốc hội đã nói rõ trong những ngày gần đây về sự quan trọng của việc thực thi đạo luật này trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ đáp ứng được", ông Russ Vought, quyền giám đốc Văn phòng Ngân sách và quản lý Nhà Trắng (OMB), viết trong bức thư gửi lên Quốc hội Mỹ.

Cuối tuần trước, OMB nói cần nhiều thời gian hơn để thực hiện lệnh cấm đối với Huawei nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ. Lệnh cấm này yêu cầu các nhà cung cấp và nhà thầu hợp tác cùng Washington không được mua và sử dụng thiết bị của Huawei.

Tuy nhiên, cơ quan này nhanh chóng đảo ngược ý kiến sau "các cuộc đối thoại gần đây cùng quốc hội", theo ông Vought.

"Với việc xúc tiến để đáp ứng hạn chót đặt ra mà không trì hoãn thêm, chúng tôi sẽ làm việc cùng quốc hội để giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh nào", ông Vought cam kết.

Theo Reuters, lệnh cấm trên là một trong nhiều nỗ lực của Mỹ nhắm vào Huawei. Doanh nghiệp này hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất.

Washington từng nhiều lần cáo buộc Huawei thực hiện hành vi gián điệp, cũng như vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đáp lại, Huawei liên tục bác bỏ việc bị chính phủ Bắc Kinh, quân đội hay cơ quan tình báo Trung Quốc kiểm soát.

Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả 1 tỉ USD cho 230 bằng sáng chế

Trong diễn biến liên quang, Hãng tin Reuters ngày 13-6 đưa tin Tập đoàn Huawei đã yêu cầu tập đoàn Verizon - nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không dây hàng đầu của Mỹ, trả phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế của mình.

Theo tường thuật, một thành viên bộ phận cấp phép sở hữu trí tuệ của Huawei vào quý 1-2019 đã gửi thư yêu cầu Verizon thanh toán để "giải quyết vấn đề cấp phép bằng sáng chế".

Thông tin của báo Wall Street Journal cho biết Verizon không mua bất kỳ sản phẩm nào của Huawei, nhưng lại sử dụng các thiết bị thông qua 20 nhà cung cấp khác hiện sử dụng công nghệ của Huawei. Huawei cáo buộc Verizon đã vi phạm tổng cộng 238 bằng chế của tập đoàn này.

Nhà Trắng ra thời hạn 2 năm để dứt tình với Huawei - Ảnh 2.

Một cửa hàng Verizon ở thành phố Superior, bang Colorado của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Số bằng sáng chế trên nằm trong phạm vi từ thiết bị mạng lõi, cơ sở hạ tầng mạng có dây cho tới công nghệ Internet vạn vật. Tổng phí cấp phép cho 238 bằng sáng chế này là hơn 1 tỉ USD.

Các công ty liên quan, bao gồm Verizon, cũng đã thông báo cho chính phủ Mỹ về vụ việc trên. Yêu cầu trả phí cấp giấy phép sáng chế có thể liên quan nhiều hơn đến cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ thay vì chỉ là hành động đòi phí thông thường, theo Reuters.

Tuần trước, đại diện Huawei và Verizon đã gặp nhau tại New York (Mỹ) để thảo luận về các bằng sáng chế đang tranh cãi và liệu Verizon có đang sử dụng thiết bị từ các công ty khác có khả năng vi phạm bằng sáng chế của Huawei hay không.

Người phát ngôn Verizon, ông Rich Young, từ chối bình luận về vấn đề này song cho biết: "Vấn đề này không đơn thuần chỉ liên quan Verizon. 

Căn cứ vào bối cảnh địa chính trị rộng hơn, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có dính líu tới toàn bộ ngành công nghiệp của chúng tôi và cũng làm tăng mối quan tâm của quốc gia và quốc tế".

Tháng trước, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại và cấm tập đoàn này mua linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự cho phép của chính phủ Mỹ. Một số công ty công nghệ toàn cầu cũng ngưng quan hệ làm ăn với Huawei kể từ đó.

Một số nguồn thạo tin cho biết trong bối cảnh Huawei bị cấm cửa ở thị trường smartphone Mỹ trong nhiều năm, việc đòi Verizon trả phí cấp phép bằng sáng chế là một cách để gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này có thêm doanh thu.

Huawei dùng hệ điều hành của Nga thay Android của Google Huawei dùng hệ điều hành của Nga thay Android của Google

TTO - Sau khi bị Google rút giấy phép hệ điều hành Android, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang xem xét cài đặt hệ điều hành Aurora của Nga cho điện thoại của mình, theo Đài RT của Nga ngày 11-6.

NGUYÊN HẠNH - BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận