Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Doanh nghiệp công nghệ yêu cầu nhân viên dừng trao đổi thông tin với Huawei

10/06/2019 13:35 GMT+7

TTO - Một số doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới yêu cầu nhân viên ngừng trao đổi thông tin về công nghệ và tiêu chuẩn kỹ thuật cùng các đối tác tại hãng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Doanh nghiệp công nghệ yêu cầu nhân viên dừng trao đổi thông tin với Huawei - Ảnh 1.

Một số doanh nghiệp công nghệ hàng đầu yêu cầu nhân viên ngừng trao đổi với đối tác từ Huawei - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters ngày 10-6, các doanh nghiệp được đề cập bao gồm hai công ty sản xuất chip điện tử Intel và Qualcomm, hãng nghiên cứu di động InterDigital Wireless (Mỹ) cùng nhà điều hành viễn thông LG U+ (Hàn Quốc).

Nguồn tin của Reuters cho biết các công ty đưa ra yêu cầu trên trong những cuộc họp không chính thức. Đây được cho là những cuộc trao đổi thường nhật trong nội bộ công ty, nơi các kỹ sư thống nhất các quy chuẩn kỹ thuật, trong đó bao gồm cả hệ thống mạng viễn thông 5G.

Intel và Qualcomm cho biết họ đã cung cấp hướng dẫn tuân thủ cho nhân viên, nhưng từ chối cung cấp chi tiết của những hướng dẫn này.

Người phát ngôn của InterDigital nói hãng đã hướng dẫn các kỹ sư ngừng trao đổi thông tin với Huawei nhằm đảm bảo công ty tuân thủ các quy định của Mỹ.

Trong khi đó, một quan chức của LG U+ cho rằng công ty "tình nguyện rút khỏi tương tác cùng nhân viên của Huawei, chứ không phải các cuộc họp về vấn đề lắp đặt hoặc bảo trì thiết bị mạng".

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7-6 khẳng định với Reuters rằng Washington cho phép doanh nghiệp Mỹ tương tác với Huawei về quy chuẩn kỹ thuật cho đến hết tháng 8, vì "sự cần thiết cho sự phát triển tiêu chuẩn 5G".

Tuy vậy, một số hãng công nghệ của Mỹ và nhiều nước đã nói nhân viên của họ giới hạn trao đổi trực tiếp với phía Huawei nhằm tránh phiền phức tiềm năng với chính phủ Mỹ.

Doanh nghiệp công nghệ yêu cầu nhân viên dừng trao đổi thông tin với Huawei - Ảnh 2.

Gian hàng của Huawei tại hội chợ di động Mobile Expo tại Bangkok (Thái Lan) tháng 5-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Balazs Bertenyi, đại diện Nokia, nói với những người tham gia cuộc họp của dự án hợp tác thế hệ thứ 3 (3GPP) rằng các trao đổi "không chính thức" nhiều hơn bình thường sẽ được cơ quan tiêu chuẩn ghi lại.

Cuộc họp này nằm trong khuôn khổ 3GPP, một dự án nhằm bàn thảo các vấn đề về hệ thống 5G toàn cầu.

Reuters cho rằng các công ty muốn giới hạn các trao đổi không chính thức, nhằm giúp kỹ sư của họ cảm thấy thoải mái hơn khi thảo luận về công nghệ độc quyền với các đối thủ.

Là nhà xuất khẩu thiết bị mạng lớn nhất thế giới, Huawei sẽ cần nắm được tiêu chuẩn nhằm cung cấp sản phẩm tương thích với yêu cầu từ khách hàng của mình.

Doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ và châu Âu có sự khác biệt trong quy chuẩn đối với mạng không dây WiFi, mạng di động cũng như nhiều công nghệ khác. Xung đội giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến lo ngại về sự chia rẽ này ngày càng gia tăng.

Ông Doug Jacobson, luật sư chuyên về xuất khẩu tại Washington, cho rằng động thái cấm đoán của các công ty là "quá mức", vì những hạn chế của chính phủ Mỹ "không đề cập đến giao tiếp, chỉ nhắm vào chuyển giao công nghệ".

Huawei hiện chưa lên tiếng về vụ việc.

Người quản lý ngân sách Mỹ yêu cầu hoãn lệnh cấm đối với Huawei Người quản lý ngân sách Mỹ yêu cầu hoãn lệnh cấm đối với Huawei

TTO - Người quản lý ngân sách Mỹ yêu cầu hoãn áp dụng các rào cản đối với tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) khoảng 2 năm, nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, theo bức thư gửi Phó Tổng thống Mike Pence và 9 thành viên quốc hội khác.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận