13/08/2021 19:37 GMT+7

Một y tá Philippines phải chăm sóc 12 bệnh nhân COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 13-8, Philippines ghi nhận mức tăng ca bệnh COVID-19 hằng ngày cao thứ hai từ đầu dịch, cho thấy biến thể Delta đang gia tăng áp lực lên hệ thống y tế vốn đang rất căng thẳng của nước này.

Một y tá Philippines phải chăm sóc 12 bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Sinovac cho tài xế tại Manila, Philippines, ngày 13-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hàng trăm bệnh viện trên cả nước đang hoạt động gần hết công suất. Một số bệnh viện nói họ đã hết giường chăm sóc đặc biệt (ICU) cho bệnh nhân COVID-19, khiến nhân viên y tế phải làm việc nhiều giờ, dẫn tới kiệt sức.

"Thông thường, một y tá sẽ chăm sóc 5 bệnh nhân, nhưng chúng tôi đang phải chăm sóc 12 bệnh nhân", Maria Reyes, y tá tại Bệnh viện Đa khoa Philippine, cho biết.

Ca làm việc của cô Maria trước đây chỉ 8 tiếng, nhưng hiện có lúc kéo dài tới 16 tiếng.

"Đáng lẽ chúng tôi phải có thời gian nghỉ ngơi, nhưng vì quá bận rộn, chúng tôi bỏ bữa, nhất là khi phải chăm sóc bệnh nhân COVID-19 từ trung bình tới nặng", y tá Maria nói với Hãng tin Reuters.

Bộ Y tế Philippines ghi nhận 13.177 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 13-8, chỉ thua kỷ lục 15.310 ca ghi nhận vào ngày 2-4.

Tổng số ca bệnh ở Philipines là 1,71 triệu ca, cao thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia (3,8 triệu ca).

Khu vực thủ đô Manila (gồm 16 thành phố với 13 triệu dân) vẫn đang phong tỏa để ngăn chặn biến thể Delta. Cùng lúc, chính phủ đang cố gắng tăng tốc tiêm chủng.

Theo Reuters, chỉ mới có 11% trong số 110 triệu người dân Philippines đã tiêm chủng đầy đủ. Do đó, hàng triệu người vẫn rất dễ mắc COVID-19.

Tại một điểm tiêm chủng trên xe ở Manila, tài xế Rudy Santos (62 tuổi) cảm thấy biết ơn khi được tiêm.

"Tôi hy vọng tiêm chủng sẽ có ích. Chúng tôi đã không thể tự do đi lại trong thời gian dài, vì vậy được tiêm là điều may mắn", ông Santos nói.

Cũng trong ngày 13-8, Philipines gia hạn lệnh cấm nhập cảnh với du khách từ Ấn Độ và 9 quốc gia khác đến cuối tháng 8.

Campuchia bắt đầu tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 để ngăn biến thể Delta Campuchia bắt đầu tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 để ngăn biến thể Delta

TTO - Campuchia đã bắt đầu tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung vào ngày 12-8. Đây là nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan mới nhất của Campuchia, sau khi tiêm chủng đầy đủ hơn một nửa dân số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên