14/02/2023 18:01 GMT+7

Loại tên lửa Mỹ bắn hạ khinh khí cầu, các vật thể lạ có gì đặc biệt?

Khi những bí ẩn tiếp tục xoay quanh một khinh khí cầu và ba vật thể bay không xác định bị Mỹ bắn hạ trong những ngày gần đây, ít nhất một điều đã rõ ràng: tất cả chúng đều bị tiêu diệt bằng tên lửa AIM-9X Sidewinder.

Loại tên lửa Mỹ bắn hạ khinh khí cầu, các vật thể lạ có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Tên lửa AIM-9X Sidewinder - Ảnh: AEROCONTACT

31 đối tác nước ngoài đã mua tên lửa AIM-9X Sidewinder

Công ty Raytheon Technologies Corp là đơn vị sản xuất loại tên lửa AIM-9X Sidewinder. Tên lửa này có trong kho vũ khí của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

AIM-9X Sidewinder cũng được bán với số lượng lớn cho một loạt đồng minh của Mỹ. Raytheon nói họ có 31 đối tác mua tên lửa này ở nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Indonesia.

Đây là loại vũ khí không đối không và bản AIM-9X Sidewinder mới nhất có thể được sử dụng từ mặt đất và chống lại các mục tiêu trên bộ. Nó có thể triển khai rộng rãi trên nhiều loại máy bay hiện đại bao gồm F-16 Fighting Falcon và F-22 Raptor.

Tính linh hoạt này cho phép nó phá vỡ các kỷ lục bằng cách giúp máy bay chiến đấu tiên tiến F-22 ghi điểm trong lần tiêu diệt "không đối không" đầu tiên.

Dù Mỹ không tiết lộ chính xác số lượng tên lửa này trong kho vũ khí của mình, nhưng có thông tin Lực lượng Không quân Mỹ nhận được tên lửa AIM-9X Sidewinder thứ 10.000 vào năm 2021.

Mỹ mua 439.000 USD/cái, nước khác mua giá cao hơn

Theo Hãng tin Bloomberg, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách mua 255 tên lửa với giá 111,9 triệu USD trong năm tài chính 2023, nghĩa là mỗi tên lửa có giá 439.000 USD.

Trong khi đó, các quốc gia khác thường sẽ phải trả tiền cao hơn cho các thiết bị, bộ phận và chi phí đào tạo liên quan. 

Ví dụ, Malaysia đã mua 20 tên lửa AIM-9X-2 với giá 52 triệu USD vào năm 2011, sau khi bao gồm các chi phí như trên. 

Hiệu quả cao

AIM-9X Sidewinder là tên lửa tầm nhiệt, siêu thanh, tầm ngắn.

Các thành phần chính của nó bao gồm phần dẫn đường hồng ngoại, máy dò mục tiêu quang học chủ động, đầu đạn nổ mạnh và động cơ tên lửa.

Đặc biệt, tia hồng ngoại cho phép tên lửa tập trung vào các mục tiêu ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Thiết bị nặng 84kg, chạy bằng nhiên liệu rắn và có chiều dài 3m.

Biến thể Block II (AIM-9X-2) của tên lửa có các tính năng nâng cao, bao gồm khả năng khóa sau khi phóng, để phi công bắn thiết bị không chỉ dựa vào mục tiêu trực quan.

Tại sao AIM-9X được ưa chuộng?

Tên lửa AIM-9X Sidewinder có lịch sử lâu đời trong quân đội Mỹ. Chúng được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1950 từ Hải quân Mỹ trước khi được Không quân Mỹ điều chỉnh.

Đó là tên lửa dẫn đường tầm nhiệt đầu tiên đi vào hoạt động. Các biến thể ban đầu chỉ có thể được sử dụng ở cự ly rất gần và không thể triển khai vào ban đêm. Tuy nhiên những cải tiến sau đó đã khiến nó trở thành vũ khí lý tưởng cho nhiều tình huống khác nhau.

9X là phiên bản mới nhất của Sidewinder và bắt đầu được triển khai vào năm 2003.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng thừa nhận việc sử dụng chúng để chống lại các vật thể bay không xác định như khinh khí cầu là điều mới lạ.

Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ tư lệnh Phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ và Bộ tư lệnh phương Bắc của Mỹ, cho biết đầu đạn nhỏ hơn và tầm bắn ngắn hơn cho phép AIM-9X được triển khai an toàn và hiệu quả hơn so với các loại tên lửa khác như AIM-120.

Mỹ dùng chiến đấu cơ F-22 và tên lửa bắn hạ vật thể lạ ở AlaskaMỹ dùng chiến đấu cơ F-22 và tên lửa bắn hạ vật thể lạ ở Alaska

Lầu Năm Góc nói đã bắn hạ vật thể không xác định bay trên bầu trời bang Alaska bằng tên lửa từ một chiến đấu cơ F-22. Cùng lúc, Washington đưa 6 công ty, tổ chức liên quan đến chương trình khinh khí cầu của Trung Quốc vào danh sách đen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên