11/02/2023 09:42 GMT+7

Mỹ dùng chiến đấu cơ F-22 và tên lửa bắn hạ vật thể lạ ở Alaska

Lầu Năm Góc nói đã bắn hạ vật thể không xác định bay trên bầu trời bang Alaska bằng tên lửa từ một chiến đấu cơ F-22. Cùng lúc, Washington đưa 6 công ty, tổ chức liên quan đến chương trình khinh khí cầu của Trung Quốc vào danh sách đen.

Mỹ dùng chiến đấu cơ F-22 và tên lửa bắn hạ vật thể lạ ở Alaska - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby xác nhận việc bắn hạ vật thể lạ ở Alaska - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 10-2, giờ địa phương, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Patrick Ryder, cho biết quân đội Mỹ đã sử dụng chiến đấu cơ F-22 bắn một tên lửa Sidewinder để hạ vật thể không xác định này. Vật thể rơi xuống vùng biển của Mỹ ở phía đông bắc bang Alaska, gần biên giới Canada.

Tuy nhiên, Mỹ không cung cấp chi tiết về vật thể này dù đã có một ngày để xem xét, chỉ nói rằng nó nhỏ hơn khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ tuần trước và không có người điều khiển trên đó.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đã phát hiện vật thể từ ngày 9-2 và cử một chiến đấu cơ F-35 đến điều tra. Ngày 10-2, ông Biden ra lệnh bắn hạ nó.

"Tổng thống đã ra lệnh cho quân đội hạ vật thể này", người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói. Theo Nhà Trắng, một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ vật thể tầm cao không xác định có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ, mặc dù vẫn chưa rõ mục đích hoặc nguồn gốc của vật thể này là gì.

"Chúng tôi không biết ai sở hữu vật thể này" - ông Kirby nói, cho biết thêm việc vật thể này bay ở độ cao hơn 12.000m cũng đe dọa đến an toàn của các chuyến bay dân sự.

Vụ việc diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu nghi "do thám" của Trung Quốc ngoài khơi bang South Carolina sau khi di chuyển nhiều ngày trên lãnh thổ Mỹ. Bắc Kinh khẳng định đây là khinh khí cầu dân sự bị gió thổi lạc vào Mỹ.

Ngày 10-2, Mỹ đã thêm 5 công ty và 1 tổ chức nghiên cứu có liên quan đến chương trình khinh khí cầu của Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu.

Bộ Thương mại cho biết các công ty và tổ chức này hỗ trợ "các nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là các chương trình hàng không vũ trụ của quân đội Trung Quốc, bao gồm khinh khí cầu". Như vậy, các công ty và tổ chức này sẽ không được tiếp cận thiết bị và công nghệ Mỹ nếu không được Washington cho phép.

Canada ủng hộ Mỹ

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng ông đã được thông báo về một vật thể không xác định bay qua không phận Mỹ và ủng hộ quyết định bắn hạ của Washington.

"Tôi đã được thông báo về vấn đề này và ủng hộ quyết định hành động. Các cơ quan quân sự và tình báo của chúng ta sẽ luôn hợp tác cùng nhau để giữ an toàn cho mọi người", ông Trudeau viết trên Twitter ngày 10-2.

Tin tức thế giới 11-2: Mỹ bắn hạ vật thể lạ ở Alaska, ông Biden sắp đến Ba LanTin tức thế giới 11-2: Mỹ bắn hạ vật thể lạ ở Alaska, ông Biden sắp đến Ba Lan

Một vật thể bay to bằng xe hơi bị bắn hạ ở bang Alaska; Tổng thống Mỹ, Nga cùng phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm xung đột Ukraine; Gần 24.000 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria... là những tin tức thế giới đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên