08/02/2023 12:52 GMT+7

Mỹ chia sẻ thông tin về vụ khinh khí cầu Trung Quốc cho hơn 40 quốc gia

Bộ Ngoại giao Mỹ đầu tuần này đã chia sẻ thông tin về vụ khinh khí cầu Trung Quốc cho hơn 40 quốc gia, khẳng định đó là khinh khí cầu do thám, trong khi Bắc Kinh khăng khăng là khinh khí cầu dân sự làm nhiệm vụ nghiên cứu thời tiết.

Mỹ nói với hơn 40 nước rằng khinh khí cầu Trung Quốc do thám - Ảnh 1.

Lực lượng Mỹ vớt các mảnh của khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ ngoài khơi bang South Carolina ngày 5-2 - Ảnh: REUTERS

Thông báo về khinh khí cầu cho 150 nhà ngoại giao

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ và các nhà ngoại giao cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 6-2 đã thông báo cho gần 150 nhà ngoại giao nước ngoài tại 40 đại sứ quán ở Mỹ về vụ khinh khí cầu Trung Quốc.

Trong khi đó, ở Bắc Kinh, đại sứ quán Mỹ đã tập hợp các nhà ngoại giao nước ngoài vào ngày 6 và 7-2 để chia sẻ thông tin. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông tin về vấn đề này cho các phái bộ của Mỹ trên khắp thế giới để chia sẻ với các đồng minh và đối tác.

"Chúng tôi muốn đảm bảo chia sẻ nhiều nhất có thể với các quốc gia trên thế giới, những quốc gia cũng có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các loại hoạt động này", một quan chức cấp cao của Mỹ nói.

Tuần trước, khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời của Mỹ, bay qua các địa điểm quân sự của nước này. Washington cho rằng nó xâm phạm chủ quyền của Mỹ. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hủy bỏ chuyến thăm Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa hai bên. Máy bay chiến đấu của không quân Mỹ sau đó đã bắn hạ khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển bang South Carolina. 

Trung Quốc: "Đó là khinh khí cầu dân sự" 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho rằng đây chỉ là một "sự cố" và đó là một khinh khí cầu dân sự nghiên cứu thời tiết bị gió thổi lệch hướng bay vào Mỹ. Bắc Kinh chỉ trích Mỹ phản ứng thái quá và làm tổn hại quan hệ khi bắn hạ khinh khí cầu. Trung Quốc mới đây cũng từ chối yêu cầu điện đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin Lloyd.

"Các động thái của Mỹ làm ảnh hưởng nghiêm trọng và tổn hại đến những nỗ lực và tiến bộ của hai bên trong việc ổn định quan hệ Trung - Mỹ kể từ cuộc gặp ở Bali", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong tuyên bố hôm 6-2. 

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao dự buổi chia sẻ thông tin của Mỹ ở Bắc Kinh cho hay Washington đã đưa ra nhiều thông tin chứng minh rằng khinh khí cầu này không phải để nghiên cứu thời tiết mà làm nhiệm vụ do thám. Mỹ khẳng định quân đội Trung Quốc điều khiển khinh khí cầu này. 

Washington cho biết các tấm pin mặt trời trên khí cầu cho thấy nó cần nhiều năng lượng hơn khí cầu thời tiết và đường bay của nó không theo hướng gió tự nhiên. Các quan chức Mỹ nói rằng khinh khí cầu được trang bị bánh lái và cánh quạt. 

"Dựa trên cuộc họp báo của Mỹ, sự hiểu biết của chúng tôi về những khinh khí cầu như vậy và thực tế là cho đến nay Trung Quốc vẫn từ chối nêu tên công ty hoặc tổ chức sở hữu khinh khí cầu này, chúng tôi thấy khó mà tin rằng đó chỉ là một khinh khí cầu thời tiết dân sự", một nhà ngoại giao quốc phòng ở Bắc Kinh nhận định.  

Mỹ nói rằng các khinh khí cầu của Trung Quốc cũng đã vi phạm chủ quyền của các quốc gia khác. Chưa rõ Bắc Kinh có bao nhiêu khinh khí cầu nhưng báo Washington Post dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai "hàng chục" nhiệm vụ kể từ năm 2018 và các khinh khí cầu sử dụng công nghệ do một công ty tư nhân Trung Quốc cung cấp.

Trung Quốc từ chối yêu cầu điện đàm với bộ trưởng Mỹ sau vụ khinh khí cầuTrung Quốc từ chối yêu cầu điện đàm với bộ trưởng Mỹ sau vụ khinh khí cầu

Ngày 7-2, Lầu Năm Góc (Mỹ) cho biết Trung Quốc từ chối yêu cầu thực hiện điện đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngụy Phượng Hòa về vấn đề an ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên