06/02/2023 15:45 GMT+7

Vụ bắn hạ khinh khí cầu: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là 'hổ giấy'

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng một siêu cường như Mỹ "bằng cách nào đó đã phát hoảng về chiếc khinh khí cầu bay lạc và điều này vạch trần Mỹ là con hổ giấy".

Vụ bắn hạ khinh khí cầu: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là hổ giấy - Ảnh 1.

Khinh khí cầu nghi dùng cho mục đích do thám của Trung Quốc bị bắn hạ ở khu vực ngoài khơi Surfside Beach, bang South Carolina, Mỹ hôm 4-2 - Ảnh: REUTERS

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay trên bầu trời Mỹ và bị bắn hạ đã gây ra phản ứng giận dữ từ giới chức Trung Quốc và truyền thông nước này.

Theo một trong những lập luận mà họ đưa ra, đây là "khinh khí cầu dân sự" vô tình bay lạc vào không phận Mỹ.

Trong bài bình luận đăng hôm 5-2, Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) viết: "Một chiếc khinh khí cầu bay lạc đã khiến Mỹ - một siêu cường phô trương sức mạnh quân sự trên khắp thế giới - phản ứng như thể phải đối mặt với một kẻ thù đáng gờm.

Đây là khinh khí cầu dân sự hoàn toàn vô hại dùng để nghiên cứu khí tượng, bị gió thổi và vô tình đi vào không phận Mỹ".

Tờ báo này cho rằng một siêu cường như Mỹ "không hiểu sao lại phát hoảng về một chiếc khinh khí cầu bay lạc và điều này vạch trần Mỹ là một con hổ giấy".

Hôm 4-2, Lầu Năm Góc cho biết đã điều một máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển bang South Carolina. Mỹ nói rằng khinh khí cầu này đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế.

Trước đó, vụ khinh khí cầu "đi lạc" cũng đã khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 3-2.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ thông tin khinh khí cầu nói trên đã bay qua khu vực tây bắc nước Mỹ, nơi có các căn cứ không quân nhạy cảm và tên lửa chiến lược trong các hầm chứa dưới lòng đất.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc khuyến nghị Bắc Kinh và Washington nên xử lý vụ khinh khí cầu không người lái của Trung Quốc đi vào không phận Mỹ một cách bình tĩnh, đúng đắn mà không sử dụng vũ lực.

"Đây là một sự cố bất ngờ, riêng lẻ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói tại cuộc họp báo ngày 6-2, khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan điểm rất không hài lòng và phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực để bắn hạ "khinh khí cầu dân sự của Trung Quốc".

Trung Quốc nói Mỹ làm tổn hại quan hệ hai nước khi bắn hạ khinh khí cầuTrung Quốc nói Mỹ làm tổn hại quan hệ hai nước khi bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu “đi lạc” của họ đã “ảnh hưởng nghiêm trọng và gây tổn hại” cho quan hệ hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận