06/02/2023 08:19 GMT+7

Mỹ điều người nhái vớt xác khinh khí cầu Trung Quốc

Các người nhái của hải quân Mỹ đã được điều động đến địa điểm xác chiếc khinh khí cầu Trung Quốc rơi, dưới sự bảo vệ của các tàu thuộc lực lượng tuần duyên Mỹ.

Mỹ điều người nhái vớt xác khinh khí cầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Các người nhái của hải quân Mỹ trong một đợt huấn luyện - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ, xác nhận hải quân Mỹ đang thu nhặt các mảnh vỡ của chiếc khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ ngày 5-2. Đài CNN trước đó đưa tin một đội người nhái của hải quân đã được huy động cho việc trục vớt.

Theo một quan chức quân sự cấp cao Mỹ, các tàu hải quân đang có mặt tại khu vực xác chiếc khinh khí cầu rơi xuống và đã thiết lập vành đai bảo vệ.

Vị này cho biết hải quân đã chuẩn bị tinh thần có thể phải vớt các mảnh vỡ ở độ sâu lớn. Tuy nhiên, phần lớn mảnh vỡ nằm ở độ sâu cách mặt nước khoảng 14m nên việc thu hồi "khá dễ dàng".

Quan chức này không nói rõ việc trục vớt sẽ mất bao lâu, tuy nhiên có khả năng Mỹ sẽ dùng các tàu không người lái để thực hiện nhiệm vụ trước. "Các người nhái của hải quân sẽ hỗ trợ khi cần thiết", vị này cho biết thêm.

Trước đó, một quan chức Mỹ khác cho biết xác khinh khí cầu sẽ được đưa tới phòng phân tích của Cục Điều tra liên bang để xác định đây là thiết bị dân sự hay quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định việc trục vớt và khôi phục khinh khí cầu sẽ giúp Mỹ hiểu hơn về các hoạt động do thám của Trung Quốc. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ đã phân tích loại khinh khí cầu này có giá trị rất thấp về mặt tình báo.

Mỹ đã huy động một chiến đấu cơ F-22 bắn hạ chiếc khinh khí cầu Trung Quốc chiều 4-2 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 5-2 theo giờ Việt Nam. Vị trí bắn hạ cách bờ biển bang Nam Carolina khoảng sáu hải lý.

Trung Quốc phản đối hành động bắn hạ của Mỹ, cho rằng Washington đang "phản ứng thái quá" trước sự cố đi lạc của một khí cầu dân sự.

Bắc Kinh cũng cảnh báo sẽ đáp trả, nhưng các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc sẽ không làm gì hoặc đáp trả cho có lệ để tránh quan hệ song phương căng thẳng.

Đây không phải là lần đầu tiên khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện ở Mỹ. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết điều đó đã từng xảy ra ba lần dưới thời Tổng thống Donald Trump. Đây cũng là lần thứ hai khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện dưới thời ông Biden nhưng chưa lần nào gây ồn ào như hiện tại.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã chờ đợi nhiều ngày để bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc. Họ cáo buộc ông đang thể hiện sự yếu thế trước Trung Quốc và ban đầu cố gắng che giấu một vụ xâm phạm không phận Mỹ.

Cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc bị miễn nhiệm sau vụ Cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc bị miễn nhiệm sau vụ 'khí cầu đi lạc' vào Mỹ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin người đứng đầu Cục Khí tượng Trung Quốc đã được cho thôi chức vụ từ ngày 4-2, ngay trước thềm Mỹ bắn hạ khí cầu nghi do thám nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận