05/02/2023 08:27 GMT+7

Khoảnh khắc máy bay Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc

Ngày 4-2, Lầu Năm Góc cho biết đã cử một máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Cận cảnh khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc bị bắn hạ

Chính quyền Washington khẳng định khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế.

Vụ việc khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 3-2.

Khoảnh khắc máy bay Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc - Ảnh 2.

Người dân Nam Carolina theo dõi khinh khí cầu Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh đã thừa nhận khinh khí cầu là của Trung Quốc, nhưng nói rằng đó là một khí cầu thời tiết đã bị thổi bay và nói thêm rằng họ lấy làm tiếc về vụ việc.

"Khinh khí cầu đến từ Trung Quốc. Nó là một khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông tin ngày 3-2.

Clip khinh khí cầu bị bắn hạ nhìn từ xa

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng các phi công hoàn thành nhiệm vụ. "Họ đã bắn hạ nó thành công. Tôi muốn khen ngợi những phi công của chúng ta", ông Biden nói.

Ngày 5-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực bắn hạ khí cầu của họ.

Một chuyên gia Mỹ cho biết khinh khí cầu do thám của Trung Quốc mà Lầu Năm Góc phát hiện bay qua các địa điểm tên lửa nhạy cảm của Mỹ có thể được dẫn đường bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến.

Khoảnh khắc máy bay Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ông William Kim, chuyên gia về khinh khí cầu do thám tại tổ chức Marathon Initiative ở Washington, nói với Hãng tin AFP rằng khinh khí cầu là thiết bị do thám có giá trị và rất khó bị bắn hạ.

Theo ông Kim, khinh khí cầu đầu tiên của Trung Quốc nhìn giống khí cầu thời tiết bình thường nhưng có những đặc điểm khác biệt. Nó mang theo thiết bị điện tử khá lớn và có thể nhìn thấy được để thu thập thông tin.

Thiết bị này hoạt động bởi các tấm pin năng lượng mặt trời và dường như được trang bị công nghệ dẫn đường tiên tiến mà quân đội Mỹ chưa đưa vào ứng dụng.

Ông Kim nói AI đã giúp khinh khí cầu Trung Quốc điều chỉnh độ cao bằng cách đọc những thay đổi trong không khí xung quanh, giúp nó đi tới nơi nó muốn.

Tin tức thế giới 5-2: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc; Cuba thiếu dầuTin tức thế giới 5-2: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc; Cuba thiếu dầu

Mỹ đưa máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc; Hàng trăm vụ cháy rừng đang diễn ra ở Chile; Tình hình tiền tuyến phía đông đang khó khăn cho Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sáng 5-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất