04/02/2023 13:32 GMT+7

Mỹ phát hiện 'khinh khí cầu do thám' thứ hai của Trung Quốc ở Mỹ Latin

Lầu Năm Góc cho biết đã phát hiện 'khinh khí cầu do thám' thứ hai của Trung Quốc ở Mỹ Latin, trong khi chiếc khinh khí cầu thứ nhất vẫn đang lang thang ở miền trung nước Mỹ.

Mỹ phát hiện khinh khí cầu do thám thứ hai của Trung Quốc ở Mỹ Latin - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder - Ảnh: AFP

Tối 3-2, theo giờ địa phương, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết "đang xem các báo cáo về một khinh khí cầu đi qua Mỹ Latin".

"Hiện tại chúng tôi đánh giá đó là một khí cầu do thám khác của Trung Quốc", Hãng tin AFP dẫn lời ông Ryder.

Tuy nhiên Mỹ không nêu rõ vị trí chính xác của khinh khí cầu và các chi tiết khác. Đài CNN dẫn lời một quan chức của Washington nói khinh khí cầu này không hướng về phía Mỹ.

Trong khi đó, về chiếc khinh khí cầu thứ nhất ở Mỹ, nó đang di chuyển theo hướng đông về miền trung nước này và dự kiến rời bờ đông cuối tuần này.

Theo ông Ryder, khinh khí cầu ở độ cao khoảng 18.000m tại miền trung nước Mỹ trong ngày 3-2 và đang di chuyển về phía đông. Ông Ryder cho biết khinh khí cầu "có khả năng cơ động" nhưng không nói rõ chi tiết cụ thể.

Mỹ khẳng định khinh khí cầu Trung Quốc là do thám

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bác bỏ tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc rằng khinh khí cầu phục vụ mục đích nghiên cứu dân sự và khẳng định đó là "khí cầu do thám".

Đài CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ khinh khí cầu sẽ rời bờ đông của Mỹ và hướng ra biển ở phía đông nam, gần các bang South Carolina và North Carolina vào sáng 4-2 giờ địa phương.

Hiện tại Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang được cập nhật liên tục tình hình khinh khí cầu và trao đổi với các quan chức an ninh quốc gia về sự việc.

Ngày 4-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích vụ việc khinh khí cầu là một "sự cố bất khả kháng", chỉ trích các chính trị gia cũng như truyền thông Mỹ đã lợi dụng việc này để tấn công và bôi nhọ Bắc Kinh.

Washington khẳng định khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế. Vụ việc khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu ngày 3-2.

Trung Quốc nói khinh khí cầu xuất hiện ở Mỹ là Trung Quốc nói khinh khí cầu xuất hiện ở Mỹ là 'sự cố bất khả kháng'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các chính trị gia và truyền thông của Washington lợi dụng 'sự cố bất khả kháng" này để bôi nhọ Bắc Kinh. Washington khẳng định khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận