03/02/2023 16:40 GMT+7

Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh trong lúc xác minh khinh khí cầu lạ

Trung Quốc cho biết đang xác minh thông tin khinh khí cầu do thám trên lãnh thổ Mỹ và kêu gọi Washington bình tĩnh, tránh thổi phồng vụ việc.

Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh trong lúc xác minh khinh khí cầu lạ - Ảnh 1.

Khinh khí cầu nghi là của Trung Quốc bay trên bầu trời thành phố Billings, bang Montana, Mỹ, ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-2, Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu do thám nghi của Trung Quốc đang bay cao qua bầu trời Mỹ, dường như đang giám sát các địa điểm vũ khí hạt nhân rất nhạy cảm.

"Chúng tôi tự tin rằng khinh khí cầu giám sát tầm cao này thuộc về Trung Quốc" - Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ. Trung Quốc từng triển khai các khinh khí cầu giám sát bay qua bầu trời Mỹ trong quá khứ.

Trong cuộc họp báo ngày 3-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói nước này đang xác minh vụ việc và kêu gọi "cho đến khi làm rõ sự thật, việc phỏng đoán và thổi phồng sẽ không giúp giải quyết vấn đề".

"Trung Quốc là quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Chúng tôi không có ý định xâm phạm lãnh thổ hay không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào", bà Mao Ninh nói. 

"Chúng tôi hy vọng cả hai bên sẽ xử lý tình huống với sự bình tĩnh và thận trọng".

Hãng tin AFP cho hay theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã cân nhắc việc bắn hạ khinh khí cầu nói trên, nhưng họ đánh giá phương án này sẽ gây nguy hiểm cho người dân trên mặt đất.

"Rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là giám sát", một quan chức quốc phòng nói với AFP.

Quan chức giấu tên nói khinh khí cầu bí ẩn đã bay qua khu vực tây bắc nước Mỹ, nơi có các căn cứ không quân nhạy cảm và tên lửa chiến lược trong các hầm chứa dưới lòng đất.

Dù vậy, Lầu Năm Góc cho rằng khinh khí cầu này vẫn chưa gây ra mối đe dọa tình báo đặc biệt nguy hiểm.

Cũng trong cuộc họp báo, bà Mao Ninh nói không có gì đề chia sẻ về chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 5-2 sắp tới.

Khinh khí cầu bí ẩn trêu ngươi trên bầu trời MỹKhinh khí cầu bí ẩn trêu ngươi trên bầu trời Mỹ

Ngày 2-2, Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu do thám nghi của Trung Quốc đang bay cao qua bầu trời Mỹ, dường như đang giám sát các địa điểm vũ khí hạt nhân rất nhạy cảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận