03/02/2023 07:23 GMT+7

Khinh khí cầu bí ẩn trêu ngươi trên bầu trời Mỹ

Ngày 2-2, Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu do thám nghi của Trung Quốc đang bay cao qua bầu trời Mỹ, dường như đang giám sát các địa điểm vũ khí hạt nhân rất nhạy cảm.

Khinh khí cầu bí ẩn trêu ngươi trên bầu trời Mỹ - Ảnh 1.

Khinh khí cầu nghi ngờ là của Trung Quốc bay trên bầu trời thành phố Billings, bang Montana, Mỹ hôm 1-2 - Ảnh: AP

Một khinh khí cầu do thám đã bay trên bầu trời Mỹ trong vài ngày qua. Phía Lầu Năm Góc nói rằng đây là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc và họ đang theo dõi, theo Hãng tin Reuters.

Theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã cân nhắc việc bắn hạ khinh khí cầu nói trên, nhưng họ đánh giá phương án này sẽ gây nguy hiểm cho quá nhiều người trên mặt đất, theo Hãng tin AFP.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ thông tin khinh khí cầu nói trên đã bay qua khu vực tây bắc nước Mỹ, nơi có các căn cứ không quân nhạy cảm và tên lửa chiến lược trong các hầm chứa dưới lòng đất.

"Rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này khi được triển khai là để giám sát. Đường bay hiện tại đã đưa nó qua nhiều địa điểm nhạy cảm" - quan chức này nói.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng khinh khí cầu này vẫn chưa gây ra mối đe dọa tình báo đặc biệt nguy hiểm.

Quan chức trên thông tin khinh khí cầu đã đi vào không phận Mỹ "vài ngày trước", đồng thời cho biết thêm rằng tình báo Mỹ đã theo dõi nó rất sát trước đó.

Sau khi Tổng thống Biden được hỏi về các phương án giải quyết, hôm 1-2, ông Austin - đang có mặt ở Philippines - đã tổ chức cuộc thảo luận với các quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc.

Các máy bay chiến đấu đã được triển khai để kiểm tra khinh khí cầu khi nó bay trên bầu trời bang Montana của Mỹ, trong lúc cuộc thảo luận diễn ra.

"Chúng tôi tự tin rằng khinh khí cầu giám sát tầm cao này thuộc về Trung Quốc" - Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ. Trung Quốc từng triển khai các khinh khí cầu giám sát bay qua bầu trời Mỹ trong quá khứ.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về các thông tin trên của Lầu Năm Góc.

Khinh khí cầu rơi giữa đường tại Mỹ, 5 người thiệt mạngKhinh khí cầu rơi giữa đường tại Mỹ, 5 người thiệt mạng

TTO - Theo Hãng tin AP (Mỹ), 5 người đã thiệt mạng hôm 26-6 trong một vụ tai nạn khinh khí cầu xảy ra ở thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico, nằm phía tây nam của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận