06/02/2023 07:13 GMT+7

Cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc bị miễn nhiệm sau vụ 'khí cầu đi lạc' vào Mỹ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin người đứng đầu Cục Khí tượng Trung Quốc đã được cho thôi chức vụ từ ngày 4-2, ngay trước thềm Mỹ bắn hạ khí cầu nghi do thám nước này.

Cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc bị miễn nhiệm sau vụ khí cầu đi lạc vào Mỹ - Ảnh 1.

Ông Zhuang Guotai bị miễn nhiệm chức cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc sau vụ việc - Ảnh: CMA

Theo Đài CNN ngày 5-2, động thái của Bắc Kinh dường như không nằm ngoài nỗ lực củng cố lời thanh minh trước đó, rằng khí cầu đi ngang dọc Bắc Mỹ cả tuần qua là của dân sự và phục vụ cho mục đích nghiên cứu khí tượng.

Tân Hoa xã của Trung Quốc xác nhận việc ông Zhuang Guotai, cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc, đã bị miễn nhiệm chức vụ từ ngày 4-2. Bản tin được Trung Quốc phát cùng ngày nhưng đến ngày 5-2, khi quân đội Mỹ đã bắn hạ khí cầu Trung Quốc, thông tin trên mới xuất hiện trên truyền thông Mỹ.

Theo giới quan sát, việc cho thôi chức cục trưởng của ông Zhuang không phải là điều bất ngờ. Ông này trước đó đã được bầu làm người đứng đầu Ủy ban Hiệp thương Chính trị Nhân dân của tỉnh Cam Túc.

Trong vụ bắn hạ khí cầu, Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ, cáo buộc Washington sử dụng vũ lực để phóng đại sự việc. Bộ Ngoại giao nước này cũng tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi của các bên dân sự liên quan bị thiệt hại và sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ làm gì. Sự việc xảy ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chuẩn bị đến Trung Quốc. Tuy nhiên chuyến đi này đã bị hoãn lại vô thời hạn, để lại tiếc nuối cho những người kỳ vọng sẽ có sự cải thiện trong quan hệ vốn đã căng thẳng âm ỉ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo quân đội Mỹ, ít nhất hai khí cầu Trung Quốc đã xuất hiện ở châu Mỹ. Một khí cầu bí ẩn thứ hai bị nghi là của Trung Quốc đã rời khỏi không phận Colombia và một số nước Nam Mỹ ngày 4-2, một ngày trước khi Mỹ bắn hạ khí cầu đầu tiên.

Thông báo ngày 4-2 của quân đội Colombia cho biết nước này đã phát hiện một vật thể giống khí cầu vào sáng 3-2 nhưng không gây đe dọa cho an ninh quốc gia. Không quân Colombia đã theo dõi vật thể này cho đến khi nó rời khỏi không phận.

Tuyên bố của Colombia không đề cập đến nguồn gốc của khinh khí cầu là Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác. Phía Mỹ trước đó cho biết một khinh khí cầu Trung Quốc đã được phát hiện ở Mỹ Latin nhưng không nêu vị trí cụ thể.

Khinh khí cầu Trung Quốc và nhiều câu hỏi còn Khinh khí cầu Trung Quốc và nhiều câu hỏi còn 'bỏ ngỏ'

Chiếc khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ ngoài khơi Mỹ ngay trước thềm một sự kiện quan trọng với quan hệ Mỹ - Trung làm nảy sinh hàng loạt câu hỏi về tính thời điểm và động cơ thực sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên