05/02/2023 11:34 GMT+7

Vì sao Mỹ không bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc sớm hơn?

Khinh khí cầu của Trung Quốc hoàn toàn có thể bị bắn hạ sớm hơn, nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden lý giải rằng đã chờ nó bay ra biển mới bắn để giảm thiểu rủi ro cho người dân.

Vì sao Mỹ không bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc sớm hơn? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo chí ngày 4-2 về quyết định chọn thời điểm tốt nhất để bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-2, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội bắn hạ khinh khí cầu "càng sớm càng tốt" từ ngày 1-2. 

Chậm bắn khinh khí cầu 'vì an toàn người dân'

Tuy nhiên, các quan chức an ninh quốc gia cho rằng "thời điểm tốt nhất để bắn hạ là khi nó ở trên mặt nước", vì bắn hạ nó trên đất liền có nhiều rủi ro về an toàn.  

Tương tự, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden và các cố vấn quân sự của ông đã thực hiện "hành động có trách nhiệm". Họ phải chờ khinh khí cầu Trung Quốc bay trên mặt biển mới bắn hạ để giảm thiểu rủi ro nó có thể gây ra cho người dân trên đất liền.

Theo Đài CNN, ông Biden nói với các phóng viên rằng ban đầu ông yêu cầu Bộ Quốc phòng bắn hạ khinh khí cầu do thám từ 1-2, nhưng cuối cùng đồng ý với đánh giá của quân đội rằng việc bắn hạ nó trên đất liền có thể khiến tính mạng người Mỹ gặp nguy hiểm. Do đó việc bắn hạ nên diễn ra trên vùng biển rộng.

"Tổng thống đã đồng ý và chỉ đạo họ bắn khinh khí cầu an toàn trên mặt biển ngay khi có thể. Kết quả là họ đã lên kế hoạch để bắn hạ khinh khí cầu khi nó ở trên mặt biển, trong không phận lãnh thổ của Mỹ", một quan chức Nhà Trắng nói với Đài CNN.

Theo vị quan chức này, đây là hành động có trách nhiệm mà người đứng đầu một quốc gia phải thực hiện. 

"Ông ấy ưu tiên sự an toàn của người dân Mỹ và đảm bảo rằng quân đội sẽ thực hiện các bước để bảo vệ chống lại việc thu thập thông tin nhạy cảm của khinh khí cầu, giảm thiểu bất kỳ giá trị tình báo nào mà Trung Quốc thu thập được. Trong quá trình đó, chúng tôi vẫn theo dõi khinh khí cầu và có thông tin về nó", vị quan chức Nhà Trắng nói. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ sự ủng hộ sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc.

"Ngày hôm nay (4-2), Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu do thám tầm cao của Trung Quốc xâm phạm không phận của Mỹ và Canada và xâm phạm luật quốc tế. Canada ủng hộ mạnh mẽ hành động của Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau về an ninh và quốc phòng" - ông Trudeau nói. 

'Chính quyền phải giải thích vì quá chậm'

Tuy nhiên, Tổng thống Biden vẫn hứng chịu nhiều chỉ trích, phần lớn từ Đảng Cộng hòa. Rất nhiều ý kiến trước đó từ các nghị sĩ, giới chức và người dân đã yêu cầu chính quyền ông Biden bắn hạ khinh khí cầu ngay nhưng điều này đã không được thực hiện.

Họ cho rằng ông Biden đã mềm yếu trước Trung Quốc và khinh khí cầu phải được bắn hạ sớm hơn, kể từ khi nó bay vào không phận Mỹ vào ngày 28-1. Các đảng viên Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện gọi vụ việc là sự thể hiện "sự yếu kém" và đòi chính quyền giải thích.

Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan viết trên Twitter: "Liệu (cựu tổng thống) Trump có để khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay vào không phận chúng ta không? Hay (các cựu tổng thống) Reagan, John F. Kennedy, Truman có để điều này xảy ra? Không, không, không và không. Vậy tại sao Tổng thống Biden lại để Trung Quốc làm điều này?".

Ông Jordan tiếp tục đả kích ông Biden với bài Twitter khác rằng: "Tổng thống Trump thì bảo đảm biên giới Mỹ. Tổng thống Biden thì mang đến cho chúng ta sự hỗn loạn. Tổng thống Trump xây dựng một nền kinh tế thịnh vượng. Tổng thống Biden làm chúng ta có lạm phát kỷ lục. Tổng thống Trump cứng rắn với Trung Quốc. Tổng thống Biden để họ thả khinh khí cầu do thám trên đất nước chúng ta".

Bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và cựu thống đốc của South Carolina, viết trên Twitter ám chỉ ông Biden yếu đuối.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ để khinh khí cầu do thám bay vào không phận của họ. Không có nhà lãnh đạo mạnh mẽ nào cho phép điều đó xảy ra. Và bây giờ, nó đang bay về phía South Carolina. Hãy tóm lấy chiếc khinh khí cầu này. Kiểm tra những gì nó thu thập. Hãy buộc Chủ tịch Tập Cận Bình chịu trách nhiệm. Chúng ta cần lấy lại sức mạnh Mỹ", bà Haley viết. 

Nhìn chung trên Twitter, các ý kiến gay gắt về việc chậm bắn hạ khinh khí cầu có phần nổi trội.

Trung Quốc phản ứng mạnh việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầuTrung Quốc phản ứng mạnh việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức phản đối Mỹ dùng chiến đấu cơ bắn hạ khinh khí cầu của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận