08/02/2023 06:00 GMT+7

Trung Quốc từ chối yêu cầu điện đàm với bộ trưởng Mỹ sau vụ khinh khí cầu

Ngày 7-2, Lầu Năm Góc (Mỹ) cho biết Trung Quốc từ chối yêu cầu thực hiện điện đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngụy Phượng Hòa về vấn đề an ninh.

Trung Quốc từ chối yêu cầu điện đàm với bộ trưởng Mỹ sau vụ khinh khí cầu - Ảnh 1.

Khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, Nam Carolina, Mỹ ngày 4-2-2023 - Ảnh: REUTERS

Quyết định từ chối điện đàm của Trung Quốc có thể là để phản ứng với việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ngoài khơi bờ biển Nam Carolina ngày 4-2. 

Chuẩn tướng Patrick Ryder, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, xác nhận vấn đề trong tuyên bố nói rằng Lầu Năm Góc đã gửi yêu cầu thực hiện điện đàm đến phía Trung Quốc nhưng bị từ chối.

"Thật không may, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của chúng tôi. Tuy nhiên, cam kết của chúng tôi về việc mở các đường dây liên lạc sẽ tiếp tục", tướng Ryder nói.

Liên quan đến vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, theo Hãng tin AP, ngày 7-2, bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lặp lại rằng "khinh khí cầu không người lái" bị Mỹ bắn hạ không gây nguy hiểm và vô tình bay lạc vô không phận Mỹ.

Bà Mao một lần nữa chỉ trích Mỹ vì đã phản ứng thái quá thay vì "bình tĩnh, chuyên nghiệp" và vì đã sử dụng vũ lực để bắn hạ khinh khí cầu hôm 4-2 ngoài khơi bờ biển Mỹ. Bà khẳng định Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền lợi sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu.

Khi phóng viên hỏi Trung Quốc có muốn thu lại những mảnh vỡ của khinh khí cầu hay không, bà Mao trả lời rằng khinh khí cầu đó là "của Trung Quốc".

"Khinh khí cầu đó không phải của Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình" - bà Mao tuyên bố trong buổi họp báo hằng ngày nhưng không nói rõ chi tiết.

Nga: Trung Quốc hành xử có trách nhiệm

Sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc, Nga cũng ra tuyên bố ủng hộ Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng phản ứng của Mỹ là bốc đồng và thái quá.

Theo Đài Russia Today, bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo ngày 7-2 rằng những lời giải thích của phía Trung Quốc về vụ việc là đầy đủ và rõ ràng.

Bà nói thêm rằng phản ứng của Bắc Kinh trong tình huống này là có trách nhiệm, trái ngược với phản ứng giật gân của chính phủ và truyền thông Mỹ.

"Không thể dùng cách khác để mô tả phản ứng bốc đồng của Washington và giới truyền thông Mỹ ngoài từ kích động", bà Zakharova nói.

Bà cũng nói rằng Mỹ tiếp tục sử dụng những lý do giả tạo, hoặc không có lý do nào cả, để vu khống và bôi nhọ các quốc gia từ chối làm theo ý mình.

Vụ bắn hạ khinh khí cầu: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là Vụ bắn hạ khinh khí cầu: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là 'hổ giấy'

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng một siêu cường như Mỹ "bằng cách nào đó đã phát hoảng về chiếc khinh khí cầu bay lạc và điều này vạch trần Mỹ là con hổ giấy".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận