09/02/2023 18:35 GMT+7

Trung Quốc gọi vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu là ‘vô trách nhiệm’

Trung Quốc khẳng định từ chối điện đàm với bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì quyết định "vô trách nhiệm" của Washington khi bắn hạ khinh khí cầu nước này.

Trung Quốc gọi vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu là ‘vô trách nhiệm’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là yêu cầu bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc từ sớm nhưng Lầu Năm Góc khuyến nghị chờ đợi để tránh nguy hiểm cho người dân ở dưới - Ảnh: AFP

"Cách tiếp cận vô trách nhiệm và sai lầm nghiêm trọng này của Mỹ đã không tạo ra bầu không khí thích hợp cho đối thoại và trao đổi giữa quân đội hai nước", Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố ngày 9-2.

"Mỹ khăng khăng sử dụng vũ lực để tấn công khinh khí cầu, điều này vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế và tạo tiền lệ xấu", Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm.

Trước đó, ngày 4-2, Mỹ cho biết đã cử máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

"Thật không may, Trung Quốc từ chối yêu cầu của chúng tôi. Tuy nhiên, cam kết của chúng tôi về việc mở các đường dây liên lạc sẽ tiếp tục", tướng Ryder nói.

Sự việc cũng khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến thăm Bắc Kinh, đồng thời cáo buộc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Mỹ.

Theo ông Blinken, Mỹ đã tìm cách duy trì liên lạc với Trung Quốc nhưng ngày 7-2, Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh từ chối yêu cầu thực hiện điện đàm giữa hai bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin và Ngụy Phượng Hòa về vấn đề an ninh.

Theo Hãng tin AP, bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định "khinh khí cầu không người lái" bị Mỹ bắn hạ không gây nguy hiểm và vô tình bay lạc vô không phận Mỹ do gió mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong (Xie Feng) cũng cho rằng "các động thái của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng và làm tổn hại đến những nỗ lực và tiến bộ của hai bên trong việc ổn định quan hệ Trung - Mỹ kể từ cuộc gặp ở Bali".

Quan điểm của Việt Nam trong vụ khinh khí cầu Trung Quốc ‘đi lạc’Quan điểm của Việt Nam trong vụ khinh khí cầu Trung Quốc ‘đi lạc’

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9-2 ở Hà Nội, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời báo giới về quan điểm của Việt Nam trong vụ khinh khí cầu Trung Quốc “đi lạc” sang không phận Mỹ và một số nước khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận