09/02/2023 16:42 GMT+7

Quan điểm của Việt Nam trong vụ khinh khí cầu Trung Quốc ‘đi lạc’

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9-2 ở Hà Nội, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời báo giới về quan điểm của Việt Nam trong vụ khinh khí cầu Trung Quốc “đi lạc” sang không phận Mỹ và một số nước khác.

Quan điểm của Việt Nam trong vụ khinh khí cầu Trung Quốc ‘đi lạc’ - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt - Ảnh: VGP

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết trong vụ việc khinh khí cầu Trung Quốc bay sang Mỹ, Việt Nam mong muốn hai nước giải quyết bất đồng bằng đối thoại, trên cơ sở hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và hợp tác trên khu vực và trên thế giới.

Chưa có thông tin về khinh khí cầu lạ trên lãnh thổ Việt Nam

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết tới nay chưa nhận được bất cứ thông tin nào của các cơ quan liên quan, báo chí, hay người dân về việc có khinh khí cầu lạ trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Đoàn Khắc Việt cho rằng khinh khí cầu rất to và có thể quan sát bằng mắt thường, nên nếu có thì đã phát hiện.

Ngoài ra, ông Đoàn Khắc Việt cũng khẳng định Việt Nam luôn đảm bảo an toàn cho vùng trời, vùng biển và lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó, Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ và các nhà ngoại giao cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 6-2 thông báo cho gần 150 nhà ngoại giao nước ngoài tại 40 đại sứ quán ở Mỹ về vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay vào lãnh thổ Mỹ.

Tuần trước, khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời của Mỹ, bay qua các địa điểm quân sự của nước này. Washington cho rằng nó xâm phạm chủ quyền của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hủy chuyến thăm Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa hai bên. Máy bay chiến đấu của không quân Mỹ sau đó bắn hạ khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển bang South Carolina.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây chỉ là một "sự cố" và đó là một khinh khí cầu dân sự nghiên cứu thời tiết bị gió thổi lệch hướng bay vào Mỹ.

Bắc Kinh chỉ trích Mỹ phản ứng thái quá và làm tổn hại quan hệ khi bắn hạ khinh khí cầu. Trung Quốc mới đây cũng từ chối yêu cầu điện đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin Lloyd.

"Các động thái của Mỹ làm ảnh hưởng nghiêm trọng và tổn hại đến những nỗ lực và tiến bộ của hai bên trong việc ổn định quan hệ Trung - Mỹ kể từ cuộc gặp ở Bali", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong tuyên bố hôm 6-2.

Trung Quốc từ chối yêu cầu điện đàm với bộ trưởng Mỹ sau vụ khinh khí cầuTrung Quốc từ chối yêu cầu điện đàm với bộ trưởng Mỹ sau vụ khinh khí cầu

Ngày 7-2, Lầu Năm Góc (Mỹ) cho biết Trung Quốc từ chối yêu cầu thực hiện điện đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngụy Phượng Hòa về vấn đề an ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên