22/05/2024 15:27 GMT+7

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2024 tại điện Kiến Trung

Lần đầu tiên ở một kỳ Festival Huế, sân khấu điện Kiến Trung bên trong Hoàng cung Huế được lựa chọn làm nơi khai màn cho hàng loạt hoạt động lễ hội, biểu diễn nghệ thuật.

Điện Kiến Trung sẽ lần đầu tiên được chọn làm sân khấu chính tổ chức khai màn Tuần lễ Festival Huế 2024 - Ảnh: LÊ ĐÌNH HOÀNG

Điện Kiến Trung sẽ lần đầu tiên được chọn làm sân khấu chính tổ chức khai màn Tuần lễ Festival Huế 2024 - Ảnh: LÊ ĐÌNH HOÀNG

Ngày 22-5, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đã lựa chọn điện Kiến Trung bên trong Hoàng cung Huế để làm sân khấu biểu diễn chương trình nghệ thuật khai màn Tuần lễ Festival Huế 2024.

Đây là sân khấu hoàn toàn mới, khác hẳn với các sân khấu tổ chức đêm khai màn của các kỳ Festival Huế trước đây, hứa hẹn sẽ đem lại cho người xem một trải nghiệm thú vị.

Rực sáng điện Kiến Trung trong đêm khai màn Festival Huế

Chương trình khai mạc dự kiến diễn ra vào lúc 20h ngày 7-6, sẽ mở màn chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024.

Chương trình với nội dung được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật.

Tại chương trình này, du khách sẽ được cảm nhận những trải nghiệm độc đáo và những xúc cảm mới mẻ đến từ địa điểm tổ chức, công nghệ hiện đại, cách thức dàn dựng nghệ thuật và vẻ đẹp kiêu hãnh của một miền di sản đang bừng sáng trong đêm.

Chương trình là đêm hội âm thanh ánh sáng thể hiện sức sáng tạo không giới hạn của các nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại.

Những tinh hoa như nhã nhạc cung đình Huế, múa lục cúng hoa đăng, mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế... sẽ trở nên lung linh và tỏa sáng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping trên nền sân khấu nghệ thuật bán thực cảnh tại điện Kiến Trung.

Từ ngày 7 đến 12-6, Thừa Thiên Huế sẽ trải qua một tuần lễ hội với hàng loạt chương trình biểu diễn văn hóa đặc sắc - Ảnh: NHẬT LINH

Từ ngày 7 đến 12-6, Thừa Thiên Huế sẽ trải qua một tuần lễ hội với hàng loạt chương trình biểu diễn văn hóa đặc sắc - Ảnh: NHẬT LINH

Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu sẽ thể hiện TP Huế đang "bừng sáng miền di sản" phát triển bền vững, trân trọng thiên nhiên, thân thiện, an lành; ngợi ca vùng đất "Cố đô diệu kỳ"; nơi có bề dày truyền thống "hội tụ âm sắc" các vùng miền trong và ngoài nước; tôn vinh một thành phố phát triển bền vững với khát vọng "rạng rỡ ngàn sau".

Kỳ vọng vào một tuần lễ hội bội thu

Trong thời gian tổ chức Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 kéo dài từ ngày 7 đến 12-6, sẽ có rất nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc được tổ chức trong thời gian này như: lễ hội quảng diễn đường phố, đêm nhạc Trịnh Công Sơn, dạ tiệc hoàng cung, lễ hội ẩm thực chay…

Chùa Thiên Mụ, một địa điểm tham quan không thể bỏ qua với du khách đến Huế dịp festival - Ảnh: LÊ ĐÌNH HOÀNG

Chùa Thiên Mụ, một địa điểm tham quan không thể bỏ qua với du khách đến Huế dịp festival - Ảnh: LÊ ĐÌNH HOÀNG

Đặc biệt dành cho các bạn trẻ là những chương trình biểu diễn âm nhạc với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như Đen Vâu, Soobin Hoàng Sơn… tại lễ hội bia.

Đáng chú ý, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cùng Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức "Lễ hội ánh sáng" trong thời gian này tại Hoàng cung Huế.

Một hoàng cung với đền đài, cung điện được chiếu sáng nghệ thuật bằng công nghệ 3D Mapping và hàng trăm chiếc lồng đèn cổ truyền sẽ đem lại cho du khách một trải nghiệm hoàng cung triều Nguyễn về đêm đầy huyền ảo, thú vị.

Huế kỳ vọng vào một tuần lễ Festival Huế bội thu cho ngành du lịch - Ảnh: NHẬT LINH

Huế kỳ vọng vào một tuần lễ Festival Huế bội thu cho ngành du lịch - Ảnh: NHẬT LINH

Cũng dịp này, nhiều chương trình du lịch được tổ chức rộng khắp trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế như lễ hội Sóng nước Tam Giang (huyện Quảng Điền), lễ hội biển Thuận An…

Đến Huế dịp này, du khách cũng không nên bỏ qua những điểm đến thú vị với lăng tẩm các vị vua triều Nguyễn trong mùa sen nở, các quán cà phê vãn cảnh dọc sông Hương và đồi Vọng Cảnh… Đặc biệt, du khách cũng nên thử trải nghiệm đoàn tàu di sản nối liền Huế và Đà Nẵng vừa được đưa vào hoạt động.

Đen Vâu, Suboi, Chillies, Soobin Hoàng Sơn hát tại Festival HuếĐen Vâu, Suboi, Chillies, Soobin Hoàng Sơn hát tại Festival Huế

Ông Nguyễn Thanh Bình - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trưởng ban tổ chức Festival Huế - cho biết tại buổi họp báo ngày 9-5 ở Hà Nội, Festival Huế năm nay tiếp tục trải dài bốn mùa như tỉnh này thực hiện từ năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên