11/07/2021 21:46 GMT+7

Israel tiêm vắc xin liều thứ ba cho người trưởng thành suy giảm hệ miễn dịch

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Israel ngày 11-7 quyết định tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ ba cho người trưởng thành có hệ miễn dịch kém, nhưng chưa tiêm rộng rãi cho phần đông dân số.

Israel tiêm vắc xin liều thứ ba cho người trưởng thành suy giảm hệ miễn dịch - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Tel Aviv, Israel - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cho biết sẽ tiêm vắc xin liều bổ sung (liều thứ ba) cho người trưởng thành suy giảm hệ miễn dịch đã tiêm hai liều trước đó.

Bà Sharon Alroy-Preis, phụ trách bộ phận y tế công cộng của Israel, nói các nhà chức trách không vội vàng đưa ra quyết định tiêm liều bổ sung cho toàn bộ người dân.

"Chuyện này khá phức tạp. Chúng tôi nhận thấy dịch bệnh bùng phát phần lớn ở trẻ em và cha mẹ của chúng. Chúng tôi cần xác định dữ liệu thống kê", bà Sharon nói.

Theo hãng tin Reuters, Israel đã tiêm chủng đại trà từ cuối năm 2020, chủ yếu bằng vắc xin của Pfizer/BioNTech. Cho tới nay có khoảng 5,7 triệu trong số 9,3 triệu dân Israel đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Israel tiêm vắc xin liều thứ ba cho người trưởng thành suy giảm hệ miễn dịch - Ảnh 2.

Thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi ở Israel tiêm vắc xin vào đầu tháng 6 - Ảnh: REUTERS

Từ tháng 6-2021, Israel bắt đầu tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi nhưng chưa được hưởng ứng. Tân Thủ tướng Naftali Bennett đã phải thúc giục các bậc phụ huynh đưa con mình đi tiêm.

Trong khi đó, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta khiến số ca bệnh mới ở Israel tăng trở lại trong tháng qua, từ một con số lên khoảng 450 ca mỗi ngày.

Ngày 8-7, Israel ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên do COVID-19 sau nửa tháng không có ca tử vong nào.

Bệnh nhân thứ nhất 48 tuổi, chưa tiêm vắc xin và mắc chứng huyết áp cao. Bệnh nhân còn lại 86 tuổi, đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Israel: Vắc xin của Pfizer giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm nhưng vẫn hiệu quả với ca nặng Israel: Vắc xin của Pfizer giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm nhưng vẫn hiệu quả với ca nặng

TTO - Báo cáo mới từ Israel cho biết vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm và các ca bệnh có triệu chứng, nhưng vẫn hiệu quả cao trong ngăn chặn các ca bệnh nặng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận