06/07/2021 06:39 GMT+7

Israel: Vắc xin của Pfizer giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm nhưng vẫn hiệu quả với ca nặng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Báo cáo mới từ Israel cho biết vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm và các ca bệnh có triệu chứng, nhưng vẫn hiệu quả cao trong ngăn chặn các ca bệnh nặng.

Israel: Vắc xin của Pfizer giảm hiệu quả ngăn ngừa ca nhiễm nhưng vẫn hiệu quả với ca nặng - Ảnh 1.

Một cụ bà được tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại Netanya, Israel ngày 19-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Bộ Y tế Israel ngày 6-7 cho biết vắc xin COVID-19 do Pfizer/BioNTech cùng phát triển giảm hiệu quả xuống còn 64% trong ngăn ngừa ca nhiễm và ca bệnh có triệu chứng kể từ ngày 6-6.

Tuy nhiên, vắc xin này vẫn hiệu quả đến 93% trong ngăn ngừa các ca bệnh nặng hoặc phải nhập viện điều trị.

Theo Hãng tin Reuters, thời điểm Israel ghi nhận vắc xin COVID-19 do BioNTech phát triển giảm hiệu quả trùng với thời điểm biến thể Delta lan rộng ở quốc gia này và các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

Tuyên bố của Bộ Y tế Israel không đưa ra tỉ lệ hiệu quả của vắc xin trước thời điểm 6-6 để so sánh và cũng không cung cấp thêm các thông tin chi tiết khác.

Trước đó, vào tháng 5-2021, nghiên cứu do các chuyên gia của bộ thực hiện cho biết vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech có hiệu quả hơn 95% trong ngăn ngừa các trường hợp nhiễm bệnh, nhập viện và bệnh nặng.

Người phát ngôn của Hãng Pfizer từ chối bình luận về thông tin do Israel mới công bố nhưng trích dẫn nghiên cứu khác cho thấy kháng thể được tạo ra do tiêm vắc xin có thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể được thử nghiệm, kể cả Delta, dù hiệu quả có giảm đi.

Hiện nay, khoảng 60% trong 9,3 triệu người Israel đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Pfizer. Nhờ đó, ​​số ca nhiễm mới hằng ngày giảm từ hơn 10.000 ca giai đoạn tháng 1-2021 xuống còn dưới 10 ca vào tháng 6-2021.

Trung tuần tháng 6-2021, Israel đã dỡ bỏ gần như tất cả biện pháp giãn cách xã hội cũng như không yêu cầu đeo khẩu trang. Tuy nhiên, ngày 24-6, khi số ca bệnh liên tiếp tăng lên hơn 100 ca, Israel yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại khi ở trong văn phòng, cửa hàng. Cùng lúc đó, biến thể Delta bắt đầu lây lan ở Israel.

Kể từ đó, số ca nhiễm mới hằng ngày ở Israel tăng dần, lên 343 ca trong ngày 4-7 nhưng số ca bị bệnh nặng thì không tăng tương ứng. Dữ liệu của nhà nghiên cứu Eran Segal thuộc Viện khoa học Weizmann của Israel cho biết Israel sẽ không có nhiều ca nhập viện như hồi đầu năm nay, nhờ tác dụng bảo vệ của vắc xin.

Ông nhận định tiếp tục cuộc sống bình thường, không có các biện pháp hạn chế, đồng thời đẩy mạnh tiêm vắc xin, xét nghiệm cho người Israel trở về từ nước ngoài là biện pháp thích hợp.

Israel là một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới trong tiêm vắc xin COVID-19.

Hình mẫu tiêm chủng Israel đối diện đợt dịch mới, lo biến thể Delta Hình mẫu tiêm chủng Israel đối diện đợt dịch mới, lo biến thể Delta

TTO - Một quan chức y tế cấp cao Israel đánh giá biến thể Delta "đang mạnh lên đáng kể" ở Israel. Chính phủ Israel đang nỗ lực ngăn virus từ nước ngoài xâm nhập bằng cách đẩy mạnh các biện pháp hạn chế, nhất là ở sân bay.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên