Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Iran tuyên tử hình 1 bị cáo bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ

01/10/2019 19:51 GMT+7

TTO - Tòa án Iran ngày 1-10 kết án tử hình 1 đối tượng và 10 năm tù giam đối với 2 người khác vì tội làm gián điệp cho Cục Tình báo liên bang Mỹ (CIA).

Iran tuyên tử hình 1 bị cáo bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ - Ảnh 1.

Iran ngày 1-10 tuyên án 4 đối tượng vì tội làm gián điệp - Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Tư pháp Iran, tòa án nước này cũng kết án 10 năm tù giam đối với 1 người khác vì làm gián điệp cho Anh.

Các bản án này được đưa ra đúng lúc quan hệ giữa Tehran và Washington đang ngày càng trở nên căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) hồi năm 2018. JCPOA là một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 5 cường quốc được ký năm 2015.

Mỹ sau đó đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế của Iran, hòng buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận trên.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu các bản án được tuyên ngày 1-10 có liên quan đến 1 tuyên bố trước đó từ phía Iran hay không. Cụ thể quốc gia này hồi tháng 7 cho biết đã bắt được 17 gián điệp làm việc cho CIA.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết bản án tử hình trên đang được kháng cáo.

Theo kênh Iranian TV, ông Esmaili cho biết gián điệp bị tuyên án tử hình trước đó đã làm việc cho Bộ Quốc phòng nước này.

Tuy danh tính người nhận án tử hình không được công bố, 2 người lãnh án 10 năm tù giam vì làm gián điệp cho CIA được xác định là Ali Nefriyeh và Mohammad Ali Babapour. Ông Esmaili cho biết cả hai bị buộc phải giao nộp lại 55.000 USD đã nhận cho hoạt động này.

Trường hợp nhận 10 năm tù giam vì làm tình báo cho Anh là Mohammad Amin-Nasab.

Guardian nhận định diễn biến mới nhất đánh dấu một bước lùi cho các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa Iran và Mỹ từ phía châu Âu.

Iran không thả người, Mỹ không cho thăm đại sứ đang điều trị ung thư Iran không thả người, Mỹ không cho thăm đại sứ đang điều trị ung thư

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28-9 tuyên bố không cho phép ngoại trưởng Iran thăm bệnh đại sứ của mình, trừ khi Tehran thả công dân Mỹ bị giam giữ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận