Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Iran nói Mỹ đề xuất dỡ bỏ trừng phạt, ông Trump nói không có

27/09/2019 22:58 GMT+7

TTO - "Iran muốn tôi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt họ trước thì mới chịu gặp mặt. Tôi nói dứt khoát: Không!", ông Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân, trái ngược với lời kể của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Iran nói Mỹ đề xuất dỡ bỏ trừng phạt, ông Trump nói không có - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và người đồng cấp Iran Rouhani - Ảnh chụp màn hình

Ông Rouhani, người vừa trở về nước sau những ngày tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), đã không gặp ông Trump như kỳ vọng. Bù lại tổng thống Iran đã gặp các nhà lãnh đạo châu Âu, những người thuyết phục ông Trump cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo trang web chính thức của ông Rouhani ngày 27-9, đoàn Iran đã gặp các quan chức Mỹ bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc theo gợi ý của Anh, Pháp và Đức.

Phía Mỹ sau đó đã chủ động đề xuất dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran đổi lại việc hai nước nối lại các cuộc đối thoại.

"Chúng tôi đã tranh cãi về những biện pháp trừng phạt nào sẽ được dỡ bỏ và họ nói họ sẽ dỡ bỏ toàn bộ chúng", lời của ông Rouhani được thuật lại trên trang web. Mặc dù vậy, ông Rouhani đã từ chối đề xuất này với lý do bầu không khí thù địch mà Mỹ tạo ra vẫn còn hiện hữu.

Tuy nhiên, trái ngược với lời kể của ông Rouhani, Tổng thống Trump khẳng định không có chuyện Mỹ chủ động đề xuất dỡ bỏ trừng phạt mà ngược lại, chính Iran mới là người đặt điều kiện với Mỹ.

"Iran muốn tôi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt họ trước thì mới chịu gặp mặt. Tôi nói dứt khoát: Không!", ông Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân tối 27-9 (giờ VN).

Hôm 26-9, phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York, ông Rouhani đã nêu các điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh nước Cộng hòa Hồi giáo muốn Washington xóa bỏ chính sách "gây sức ép tối đa" đối với Iran trước khi bất cứ cuộc thương lượng nào có thể diễn ra. 

“Trước tiên, thỏa thuận hạt nhân nên được thực thi đầy đủ, nghĩa là Mỹ nên quay trở lại thỏa thuận và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, sau đó mới có thể thảo luận những vấn đề khác".

Tổng thống Rouhani tuyên bố năng lực tên lửa của Iran là "vấn đề không thể đem ra mặc cả".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát vào năm ngoái khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ. Washington đồng thời áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt Tehran, bao gồm lệnh cấm các nước mua dầu thô của Iran.

Quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi sau một loạt sự cố tấn công cơ sở lọc dầu và tàu chở dầu gần đây ở vùng Vịnh. Mỹ luôn khẳng định Iran là thủ phạm, một cáo buộc mà nước này liên tục phủ nhận.

Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, tổ chức của Trung Quốc vì cố tình mua dầu Iran Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, tổ chức của Trung Quốc vì cố tình mua dầu Iran

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran, đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận