Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, tổ chức của Trung Quốc vì cố tình mua dầu Iran

25/09/2019 20:38 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran, đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran.

Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, tổ chức của Trung Quốc vì cố tình mua dầu Iran - Ảnh 1.

Chính quyền Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt 11 cá nhân, tổ chức vì cố tình mua dầu Iran - Ảnh minh họa: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ ngày 25-9 cho biết đợt trừng phạt mới nhất nhắm vào các công ty Cosco Shipping Tanker Co, Cosco Shipping Tanker Seaman và Ship Management Co Ltd.

Mặc dù hai chi nhánh của công ty Cosco Shipping bị phạt nhưng lệnh trừng phạt của Mỹ không áp dụng với công ty mẹ này.

Các công ty Trung Quốc khác bị trừng phạt gồm: China Concord Petroleum Co, Kunlun Shipping Company Ltd, Kunlun Holding Company Ltd và Pegasus 88 Limited.

Phát biểu tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói các công ty Trung Quốc bị phạt vì đã cố tình đưa dầu ra khỏi Iran.

Ông Pompeo nói đợt trừng phạt mới là những hành động tiếp theo nhằm tăng sức ép với Tehran. Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo Washington sẽ đẩy mạnh nỗ lực nhằm chỉ rõ cho các nước thấy những nguy cơ khi làm ăn với Iran để tách họ khỏi nền kinh tế nước này.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, một quan chức Iran cho biết khả năng có một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, bên lề hội nghị thượng đỉnh LHQ tại New York là "zero".

Vị quan chức cũng nói Washington nên gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và quay trở lại với thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 nếu họ thực sự muốn đàm phán.

Phát biểu trước cuộc họp cấp bộ trưởng của các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân, Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, chia sẻ quan điểm với Reuters: "Ngoại giao là cách duy nhất để giải quyết các vấn đề… Cuộc họp này cho chúng tôi cơ hội để đánh giá lại việc chúng tôi đang ở đâu".

Tâm điểm Iran ở Liên Hiệp Quốc Tâm điểm Iran ở Liên Hiệp Quốc

TTO - Vấn đề Iran dự kiến là tâm điểm tại kỳ họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 74 (UNGA) từ ngày 24 đến 30-9 ở New York (Mỹ), với kỳ vọng vào một thỏa thuận hạt nhân mới giữa Tehran và các cường quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận