Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Ông Trump và tổng thống Iran liệu có gặp nhau ở New York?

24/09/2019 13:35 GMT+7

TTO - Dù cả hai nước đều bác bỏ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York nhưng khả năng thượng đỉnh Mỹ - Iran không phải không có.

Ông Trump và tổng thống Iran liệu có gặp nhau ở New York? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran sẽ là vấn đề chính trong bài phát biểu của ông trước Đại hội đồng LHQ - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa tranh cãi giữa ông và Iran vào bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York ngày 24-9 (giờ Mỹ) khi tìm kiếm sự ủng hộ cho chiến lược tăng "áp lực tối đa" lên Tehran.

"Chúng ta sẽ nói về Iran. Hiện tại chúng ta đang gây nhiều áp lực hơn bao giờ hết lên họ" - ông Trump nói với các phóng viên ngày 23-9, bóng gió về bài phát biểu dự kiến diễn ra sáng 24-9 (theo giờ Mỹ) của ông tại trụ sở LHQ.

"Rất nhiều chuyện đang xảy ra liên quan đến Iran, nhiều hơn những gì các bạn biết, nhiều hơn những gì truyền thông biết" - Tổng thống Trump thông tin thêm.

Trước đó, nhiều người đồn đoán về khả năng sẽ có một cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề các cuộc họp tại đại hội đồng.

Theo Politico, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ có các cuộc gặp riêng với ông Trump và ông Rouhani bên lề Đại hội đồng tại New York. Điều này dẫn đến khả năng có thể có một cuộc họp riêng giữa ông Trump và ông Rouhani sau khi hai lãnh đạo này nói chuyện với ông Macron.

Tuy nhiên, như Reuters đưa tin, ông chủ Nhà Trắng ngày 23-9 khẳng định chẳng có cuộc họp nào được lên kế hoạch cả. Trong khi đó, Tổng thống Macron cũng hạ thấp khả năng sẽ có một cuộc họp giữa lãnh đạo Mỹ và Iran tại New York.

Trong một diễn biến liên quan, Iran vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc chung của các lãnh đạo Anh, Pháp và Đức về việc Tehran phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công nhà máy lọc dầu tại Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng 3 cường quốc châu Âu "đang nhai lại như vẹt những cáo buộc lố bịch của Mỹ".

Đồng thời ông Zarif cũng bác khả năng sẽ quay trở lại bàn đàm phán để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

"Giải pháp cho sự kém cỏi hiện tại là tập trung tìm hướng giải quyết độc lập, không học vẹt các cáo buộc lố bịch của Mỹ và các yêu cầu mâu thuẫn với JCPOA" - ông Zarif viết trên Twitter ngày 23-9.

Trước đó, ngoài việc cùng cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công ở Saudi ngày 14-9, lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Đức ngày 23-9 cũng kêu gọi "Iran chấp nhận một khuôn khổ đàm phán lâu dài cho chương trình hạt nhân của nước này, cũng như các vấn đề an ninh khu vực".

Thậm chí, như BBC đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson còn cho rằng ông Trump là người thích hợp nhất với vai trò đàm phán.

Ngoại trưởng Iran: ông Trump tự ‘đóng cánh cửa đối thoại’ với Tehran Ngoại trưởng Iran: ông Trump tự ‘đóng cánh cửa đối thoại’ với Tehran

TTO - Ông Mohammad Javad Zarif cho rằng việc ông Trump quyết định áp thêm trừng phạt với Ngân hàng Trung ương Iran cũng có nghĩa đã “đóng cánh cửa đối thoại” giữa Tehran và Washington.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận