Thứ 3, ngày 2 tháng 6 năm 2020

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân

22/09/2019 21:11 GMT+7

TTO - Ngay sau phát biểu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng Mỹ nên tránh xa vùng Vịnh, hàng ngàn binh sĩ Iran bắt đầu cuộc duyệt binh quy mô lớn, phô diễn cả loại tên lửa đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân - Ảnh 1.

Tổng thống Rouhani tại lễ duyệt binh ngày 22-9 - Ảnh: REUTERS

"Các lực lượng nước ngoài có thể tạo ra nhiều vấn đề và gây bất an cho người dân Iran cũng như khu vực. Họ không nên biến khu vực của chúng tôi trở thành một nơi để chạy đua vũ trang", ông Rouhani nhấn mạnh trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh mừng Ngày quân lực 22-9.

Hôm 20-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ có thể sẽ điều thêm quân tới Saudi Arabia - đối thủ chính của Iran tại khu vực, theo yêu cầu của Riyadh. Động thái diễn ra sau hai vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới của Saudi Arabia.

Mỹ và các đồng minh khẳng định Iran là thủ phạm tấn công - một cáo buộc Tehran luôn phủ nhận.

Theo Hãng thông tấn AFP, trong bài phát biểu ngày 22-9, tổng thống Iran khẳng định Tehran sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của nước này, đồng thời cho biết sẽ đệ trình một kế hoạch đảm bảo an ninh cho vùng Vịnh khi tới trụ sở Liên Hiệp Quốc vào tuần tới.

Ngay sau bài phát biểu của ông, các binh sĩ Iran đã duyệt binh, đánh dấu bắt đầu Tuần lễ quốc phòng để tưởng nhớ những binh sĩ Iran đã hi sinh trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq kéo dài 8 năm (1980-1988).

Tất cả các lực lượng vũ trang của Iran đều góp mặt như quân đội, Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), cảnh sát, biên phòng Iran và dân quân tình nguyện Basij.

Tại thủ đô Tehran, rất nhiều tên lửa hiện đại do Iran chế tạo, trong đó có tên lửa đạn đạo tầm bắn 1.300-2.000km đã được trình diễn.

Bên cạnh đó, những thành tựu gần đây của lực lượng vũ trang Iran trong ngành công nghiệp tên lửa, trang thiết bị cho hải, lục, không quân cũng như các thiết bị liên lạc cũng xuất hiện.

Khordad-3, loại tên lửa từng bắn hạ máy bay không người lái Mỹ hồi tháng 6, được phô diễn đầy ẩn ý.

Trên biển, các tàu mặt nước và tàu ngầm cũng như nhiều xuồng đệm khí của quân đội Iran và IRGC đã tham gia diễu binh cùng các máy bay tiêm kích, trong đó có chiến đấu cơ nội địa đầu tiên của Iran là Kowsar, bay phía trên.

Một số lực lượng và vũ khí tại lễ duyệt binh ngày 22-9:

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân - Ảnh 5.

Ảnh: REUTERS

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân - Ảnh 6.

Ảnh: AFP

Iran rầm rộ duyệt binh khoe vũ khí tối tân - Ảnh 7.

Tàu tên lửa cao tốc của Iran phô diễn sức mạnh trên biển - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận