Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Liên Hiệp Quốc xác nhận Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân

27/09/2019 05:50 GMT+7

TTO - Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, làm giàu uranium và lên kế hoạch lắp đặt thiết bị tối tân hơn so với thông báo trước đây, theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế thuộc LHQ.

Liên Hiệp Quốc xác nhận Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Trong báo cáo ngày 26-9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiết lộ Iran thông báo đang sửa hệ thống làm giàu uranium để thêm các cụm máy ly tâm bao gồm 164 máy IR-6.

Báo cáo của IAEA ghi rõ: "Vào ngày 25-9-2019, xơ quan xác định rằng tất cả các tầng (máy ly tâm) được lắp đặt tại hệ thống ống dẫn 2 và 3 tại các cơ sở nghiên cứu... đang hoặc đã được lên kế hoạch để làm giàu uranium hơn nữa".

Bản báo cáo xác nhận Iran đã vi phạm Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký với các cường quốc năm 2015. Điều khoản JCPOA quy định Iran chỉ được sản xuất uranium làm giàu ở mức 3,67% với 5.000 máy ly tâm IR-1 thế hệ đầu tiên.

Các hệ thống ống dẫn được IAEA đề cập trong báo cáo bao gồm khoảng 20 máy ly tâm. Theo đó, Iran vẫn tiếp tục quá trình lắp đặt hệ thống ống phục vụ 164 máy ly tâm IR-4 và 162 chiếc IR-2m như Tehran từng công bố. 

Thỏa thuận JCPOA trước đây buộc Iran tháo bỏ 2 hệ thống này để đối lấy việc được cộng đồng quốc tế gỡ trừng phạt.

Dù Iran khẳng định chỉ làm giàu uranium để phục vụ mục đích dân sự, Mỹ và IAEA tin rằng Tehran từng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân nhưng sau đó dừng lại. Vì thế, thỏa thuận JCPOA nhằm mục đích kéo dài thời gian Iran cần để chế tạo bom.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút JCPOA từ năm ngoái và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran. 

Bắc Kinh phẫn nộ vì bị Washington trừng phạt do mua dầu Iran Bắc Kinh phẫn nộ vì bị Washington trừng phạt do mua dầu Iran

TTO - Ngày 26-9, Bắc Kinh bày tỏ quan điểm 'rất không hài lòng' sau khi Washington áp trừng phạt với nhiều cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc vì mua dầu của Iran.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận