Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Bắc Kinh phẫn nộ vì bị Washington trừng phạt do mua dầu Iran

26/09/2019 17:30 GMT+7

TTO - Ngày 26-9, Bắc Kinh bày tỏ quan điểm 'rất không hài lòng' sau khi Washington áp trừng phạt với nhiều cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc vì mua dầu của Iran.

Bắc Kinh phẫn nộ vì bị Washington trừng phạt do mua dầu Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh trong một chuyến thăm năm 2016 - Ảnh: EPA

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 26-9: "Bất chấp các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên, chính quyền Mỹ đã sử dụng cây gậy trừng phạt bừa bãi, một sự vi phạm nghiêm trọng với các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế".

Trước đó, phát biểu bên lề hội nghị Liên Hợp Quốc ngày 25-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói quyết định trừng phạt mới nhất của Mỹ là nhằm phản ứng các trường hợp vi phạm những lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Cũng theo ông Pompeo, các lệnh trừng phạt đó sẽ áp lên cả các công ty lẫn giám đốc điều hành của họ.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác liên quan, cũng trong ngày 26-9, Bắc Kinh cho biết đã mua vào một lượng "đáng kể" thịt heo và đậu nành của Mỹ. Đây rõ ràng là tín hiệu hạ nhiệt mới nhất trong quan hệ thương mại giữa hai bên trước thềm vòng đàm phán dự kiến trong tháng 10 tại Washington.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng đang rất khan hiếm mặt hàng thịt heo, loại thực phẩm thiết yếu được tiêu thụ nhiều ở nước này, do hệ quả của dịch tả heo châu Phi lan rộng thời gian qua.

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Cao Phong cho biết: "Gần đây, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu khảo giá và mua nông sản Mỹ và cũng đã hoàn thành một giao dịch mua số lượng đáng kể thịt heo và đậu nành với Mỹ".

Ông Cao Phong cũng nói "nhu cầu của thị trường Trung Quốc với các mặt hàng nông sản chất lượng cao là rất lớn".

Đầu tháng 9, Trung Quốc cho biết các mặt hàng nông sản Mỹ được quan tâm nhiều, trong đó có thịt heo và đậu nành sẽ được miễn áp dụng thuế bổ sung.

Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, tổ chức của Trung Quốc vì cố tình mua dầu Iran Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, tổ chức của Trung Quốc vì cố tình mua dầu Iran

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran, đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận