Iran không thả người, Mỹ không cho thăm đại sứ đang điều trị ung thư

29/09/2019 06:51 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28-9 tuyên bố không cho phép Ngoại trưởng Iran thăm bệnh đại sứ của mình, trừ khi Tehran thả công dân Mỹ bị giam giữ.

Iran không thả người, Mỹ không cho thăm đại sứ đang điều trị ung thư - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

Ông Majid Takht-Ravanchi, đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc (UN), đang trải qua quá trình điều trị ung thư tại một bệnh viện New York, Mỹ. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đang có mặt tại thành phố này để tham dự kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA).

Trả lời AFP, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ chỉ để ông Zarif đi thăm đồng sự của mình khi Iran đồng ý trả tự do cho công dân Mỹ đang bị bắt giữ.

"Ngoại trưởng Zarif muốn đến thăm đồng nghiệp của mình, người đang nhận được sự chăm sóc tầm cỡ quốc tế tại bệnh viện của chúng tôi. Iran đã bắt giữ sai một số công dân Mỹ trong nhiều năm. Và dù có đau lòng, người thân và bạn bè của họ cũng không thể ghé thăm", phát ngôn viên trên nhấn mạnh.

Chuyến đi New York của Ngoại trưởng Zarif và một số quan chức Iran khác đang được phía Mỹ kiểm soát chặt chẽ. Washington chỉ cho phép phái đoàn Iran di chuyển giới hạn trong phạm vi trụ sở của UN tại New York.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã tiếp tục leo thang kể từ năm ngoái, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran.

JCPOA là thỏa thuận về chương trình hạt nhân được Iran ký cùng các nước lớn vào năm 2015.

Dù Iran khẳng định chỉ làm giàu uranium để phục vụ mục đích dân sự, Mỹ và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tin rằng Tehran từng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân nhưng sau đó dừng lại. Vì thế, thỏa thuận JCPOA nhằm mục đích kéo dài thời gian Iran cần để chế tạo bom.

Iran nói Mỹ đề xuất dỡ bỏ trừng phạt, ông Trump nói không có Iran nói Mỹ đề xuất dỡ bỏ trừng phạt, ông Trump nói không có

TTO - "Iran muốn tôi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt họ trước thì mới chịu gặp mặt. Tôi nói dứt khoát: Không!", ông Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân, trái ngược với lời kể của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận