29/10/2023 10:18 GMT+7

Hơn 3 năm chống dịch COVID-19: Chúng ta đã làm được những điều tưởng như không thể

Sáng 29-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị - Ảnh VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị - Ảnh VGP

Hội nghị được tổ chức để nhìn lại chặng đường hơn 3 năm nỗ lực chống COVID-19, đại dịch ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào cuối tháng 12-2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ chúng ta đã vượt qua đại dịch COVID-19, một đại dịch nguy hiểm, có quy mô toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam trở thành một trong những nước "đi sau nhưng về trước" về phòng chống dịch, mở cửa các hoạt động kinh tế xã hội trong nước từ 11-10-2021 và mở cửa với quốc tế từ 13-5-2022.

Thủ tướng nhắc lại những thời khắc cam go, vất vả trong phòng, chống dịch.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã trải qua những thời gian khó khăn nhất với nhiều lo lắng, trăn trở trong tình huống dịch bệnh chưa có tiền lệ, không dự báo được tình hình, khả năng lây lan và độc lực của vi rút, cũng như hậu quả của việc nhiễm bệnh.

Việc phòng chống dịch ở thời điểm đó là vô cùng khó khăn, không có vắc xin, không có kit xét nghiệm…, ngoài hệ thống y tế được thiết lập trong điều kiện bình thường nhưng không thể đáp ứng trong điều kiện bất thường, khẩn cấp về y tế.

Tại thời điểm đó, Việt Nam đã lập Quỹ Vắc xin để huy động nguồn lực tài chính. Đồng thời tiến hành ngoại giao vắc xin để tiếp cận vắc xin trong bối cảnh "có tiền cũng không mua được", do tiếp cận vắc xin không bình đẳng.

Cuối cùng là triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay miễn phí cho toàn dân.

Về ngoại giao vắc xin, tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài đều tham gia vận động vắc xin bằng mọi cách (nhận viện trợ, vay, mượn, mua lại...).

Kết quả, khoảng một nửa trong tổng số hàng trăm triệu liều vắc xin mà Việt Nam có được là từ nguồn viện trợ.

Cũng theo Thủ tướng, một khó khăn khác là cơ chế, chính sách.

Để tháo gỡ, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành nghị quyết số 30, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho Chính phủ quyết định một số cơ chế đặc biệt, đặc thù, đáp ứng yêu cầu cấp bách trong thực tiễn phòng, chống dịch.

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đại biểu xác định những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm đúc rút trong phòng, chống dịch, từ đó chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với những sự kiện khẩn cấp y tế cộng đồng.

Đồng thời, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế - xã hội.

Dấu mốc quan trọng trong hơn 3 năm phòng chống dịch COVID-19

Tháng 12-2019, thế giới ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên (tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc). Ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

- Ngày 23-1-2020, Việt Nam ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên.

- Ngày 30-3-2020, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết chống dịch.

- Ngày 31-3-2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 16, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày.

Thực hiện giãn cách xã hội tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thực hiện giãn cách xã hội tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

- Ngày 27-4-2021, sau hơn 1 năm chống dịch, Việt Nam đối mặt với đợt dịch thứ 4, xâm nhập sâu trong cộng đồng tại 62/63 tỉnh, thành phố, gây hậu quả rất nặng nề, đặc biệt là tại TP.HCM.

- Ngày 29-7-2021, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi lần thứ hai, gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

- Tháng 7-2021, Việt Nam bắt đầu đưa ra công thức chống dịch. Lúc đầu, công thức chỉ gồm có 5K + V. Sau đó, công thức chống dịch lần lượt được bổ sung các thành tố, trở thành "5K + vắc xin + điều trị + xét nghiệm + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác".

- Ngày 11-10-2021, với tỉ lệ bao phủ vắc xin khá cao, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, xác định công thức phòng, chống dịch phù hợp, Chính phủ ban hành nghị quyết số 128, đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

- Ngày 13-5-2022, Việt Nam mở cửa với quốc tế, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội.

- Ngày 20-10-2023, COVID-19 đã chính thức được chuyển phân loại từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B tại Việt Nam.

- Ngày 28-10-2023, Chính phủ ban hành nghị quyết bãi bỏ hoàn toàn một số nghị quyết về phòng, chống dịch COVID-19 và bãi bỏ một phần một số nghị quyết liên quan đến chế độ ưu đãi trong phòng, chống dịch.

COVID-19 chính thức chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, cùng nhóm bệnh cúm, sởiCOVID-19 chính thức chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, cùng nhóm bệnh cúm, sởi

Từ ngày 20-10, COVID-19 chính thức chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, cùng nhóm với bệnh cúm, sởi, sốt xuất huyết...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên