20/09/2023 23:59 GMT+7

Huân chương Hữu nghị cho người giúp Việt Nam có hàng triệu liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn bà Aurélia Nguyễn và trao Huân chương Hữu nghị vì những hỗ trợ quý báu của nữ giám đốc người Pháp gốc Việt trong dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Hữu nghị cho bà Aurélia Nguyễn - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Hữu nghị cho bà Aurélia Nguyễn - Ảnh: NHẬT BẮC

Sáng 20-9 (giờ New York, tức tối cùng ngày giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Aurélia Nguyễn, giám đốc chiến lược Chương trình Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI).

Bà Aurélia Nguyễn là một trong những lãnh đạo quan trọng về chiến lược, chính sách trong lĩnh vực vắc xin trên toàn cầu. Bà là người Pháp gốc Việt, dành nhiều cảm tình đối với quê hương Việt Nam.

Trong khi đó, GAVI là một trong ba cơ quan, tổ chức điều phối Sáng kiến tiếp cận công bằng vắc xin COVID-19 (COVAX).

Trong thời gian Việt Nam và thế giới đang đương đầu với COVID-19, bà Aurélia Nguyễn đã thường xuyên gọi điện và gửi thư tới lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

COVAX đã hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam hơn 70 triệu liều vắc xin COVID-19, vượt xa mức cam kết COVAX dành cho Việt Nam là 38,9 triệu liều.

Tại buổi tiếp ở New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn bà Aurélia Nguyễn đã có những hỗ trợ hết sức quý báu đối với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng đề nghị GAVI và cá nhân bà Aurelia Nguyễn tăng cường hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin phòng chống các dịch bệnh, xây dựng chiến lược, kế hoạch nâng cao tiêm chủng mở rộng và tiếp nhận chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA.

Thủ tướng cũng mong bà Aurélia Nguyễn giúp kết nối với chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài có uy tín, sẵn sàng hợp tác, tạo thuận lợi chuyển giao công nghệ, kỹ năng sản xuất sinh phẩm, vắc xin cho đối tác Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà Aurélia Nguyễn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà Aurélia Nguyễn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh: NHẬT BẮC

Bà Aurélia Nguyễn bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ với việc Việt Nam từ nước đang đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 mà chỉ sau một thời gian ngắn đã thành quốc gia có độ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới, đồng thời nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Aurélia Nguyễn mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác để sản xuất vắc xin chống các loại dịch bệnh trong thời gian tới. Bà khẳng định đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các chương trình tiêm chủng đối với các bệnh thông thường.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao cho bà Aurélia Nguyễn Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam.

Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những hỗ trợ quan trọng của bà vì những hỗ trợ trong lúc Việt Nam đối mặt nhiều khó khăn do COVID-19.

Giám đốc chiến lược của GAVI bày tỏ niềm vinh dự được nhận huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam.

Bà khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với ngành y tế Việt Nam, trong đó có tiến tới loại trừ bệnh sởi và bệnh rubella, tăng cường chất lượng tiêm chủng, hỗ trợ dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế là động cơ vĩnh cửu thúc đẩy quan hệ Việt - MỹThủ tướng: Hợp tác kinh tế là động cơ vĩnh cửu thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có bài phát biểu chính sách đáng chú ý tại Đại học Georgetown, thủ đô Washington (Mỹ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên