Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Giám đốc COVAX đánh giá cao bình đẳng vắc xin ở Việt Nam

02/04/2022 09:51 GMT+7

TTO - Ngày 1-4, tròn một năm kể từ đợt chuyển lô vắc xin COVID-19 đầu tiên hơn 61 triệu liều tới Việt Nam, người đứng đầu cơ chế tiếp cận vắc xin công bằng COVAX đã chia sẻ những đánh giá trân trọng với chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Việt Nam.

Giám đốc COVAX đánh giá cao bình đẳng vắc xin ở Việt Nam - Ảnh 1.

Những lô vắc xin COVID-19 như thế này thông qua cơ chế COVAX đã được chuyển tới nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên thế giới - Ảnh: UNICEF

Trong email gửi tới truyền thông quốc tế, Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) - tổ chức đồng dẫn dắt cơ chế COVAX và cơ chế Tiếp cận toàn cầu - chia sẻ những đánh giá rất tích cực của bà Aurélia Nguyen, giám đốc điều hành COVAX, về những gì Việt Nam đã làm được trong thời gian qua.

"Việt Nam đã xuất sắc trong chiến dịch vận động tiêm chủng của mình, đạt được độ phủ vắc xin rộng khắp trong nhóm những người cao tuổi, nhóm nguy cơ cao nhất và trong các nhóm dân số mở rộng khác. Hơn 79% người dân Việt Nam tới nay đã được tiêm hai liều vắc xin COVID-19.

Dấu mốc này có thể đạt được là nhờ rất nhiều sáng kiến như các điểm tiêm chủng linh hoạt đã được thiết lập trên cả nước, giúp một tỉ lệ lớn người dân được tiêm chỉ trong vòng 5 tháng. Vào lúc cao điểm, đã có hơn 2,1 triệu liều vắc xin được tiêm chỉ trong một ngày.

Trong năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều chiến lược thiết yếu mang lại thành công trong phân phối vắc xin và tôi muốn chúc mừng người dân Việt Nam cũng như Bộ Y tế [Việt Nam] vì sự tận tụy của họ với bình đẳng vắc xin".

Tròn 1 năm trước, ngày 1-4-2021, hơn 61 triệu liều vắc xin COVID-19 thông qua cơ chế COVAX đã được chuyển tới Việt Nam, giúp khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 trên toàn quốc. Số liều đó tương đương với mức độ phủ vắc xin cho khoảng 32% dân số Việt Nam vào thời điểm ấy.

Tới nay, Việt Nam đã nhận được tổng cộng hơn 64 triệu liều vắc xin COVID-19 của các hãng Pfizer, AstraZeneca và Moderna thông qua cơ chế COVAX.

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyễn: Việt Nam sẽ sớm nhận thêm nhiều vắc xin Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyễn: Việt Nam sẽ sớm nhận thêm nhiều vắc xin

TTO - Giữ cương vị điều hành COVAX - cơ chế giúp đảm bảo việc tiếp cận vắc xin COVID-19 công bằng trên thế giới, những ngày này bà Aurélia Nguyễn luôn tất bật với rất nhiều trách nhiệm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận