03/10/2023 11:06 GMT+7

Học bổng Tiếp sức đến trường đã tiếp sức Hạnh 'osin', chàng trai cửu vạn và cậu bé chăn trâu

Học bổng Tiếp sức đến trường là bước đệm giúp các bạn tân sinh viên nghèo có thêm động lực bước vào giảng đường và kiếm việc làm ổn định sau khi ra trường.

Bạn Lê Thị Hạnh - xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - cắt cỏ chăn bò năm 2015 - Ảnh: DOÃN HÒA

Bạn Lê Thị Hạnh - xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - cắt cỏ chăn bò năm 2015 - Ảnh: DOÃN HÒA

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online trước lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường năm 2023 khu vực Bắc Trung bộ cho các tân sinh viên các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình vào sáng 5-10, những tân sinh viên ngày nào vẫn không nén được niềm xúc động.

Hạnh "osin" và suất học bổng nghĩa tình

Tôi sinh ra và lớn lên chỉ có mẹ bên cạnh. Cuộc sống hai mẹ con tôi gặp muôn vàn khó khăn khi nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào hai sào ruộng khoán và làm thuê cuốc mướn của mẹ.

Năm 2014, tôi thi đậu vào Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Nhưng khi nhìn vào những khoản đóng góp trong 4 năm học và sinh hoạt phí nơi thủ đô đắt đỏ, tôi đành gác lại ước mơ, đi làm giúp việc. Tưởng chừng như con đường học tập của tôi sẽ dang dở.

Mẹ động viên tôi học tiếp vì chỉ có con đường học vấn mới mong thoát khỏi cảnh đói nghèo. Vậy là ngày thì tôi trông trẻ, làm việc nhà, tranh thủ tối đến và những lúc rảnh rỗi học bài, ôn thi.

Năm 2015, tôi tiếp tục thi đậu vào Trường đại học Y khoa Vinh. Thật may mắn tôi nhận được suất học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

Suất học bổng này đã giúp tôi trang trải học phí và sinh hoạt phí trong kỳ học đầu đại học.

Những kỳ học sau đó, để không phụ tấm lòng của mọi người và cơ hội học tập mà học bổng "Tiếp sức đến trường" đã mang lại, tôi vừa học vừa đi làm thêm gia sư, giúp việc, dọn nhà…

Bạn Lê Thị Hạnh hiện nay đã trở thành bác sĩ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bạn Lê Thị Hạnh hiện nay đã trở thành bác sĩ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau 6 năm học, tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, tôi đã có được một công việc ổn định tại Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

Tôi thực sự trân quý suất học bổng đã tạo động lực to lớn cũng như làm bước đệm cho tôi trên con đường chinh phục ước mơ.

Tôi mong rằng quỹ học bổng sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để có thể giúp đỡ được nhiều bạn học sinh, sinh viên nghèo vươn lên và thành công trong tương lai.

Với các bạn tân sinh viên, tôi mong các bạn sẽ trân trọng cơ hội mà học bổng mang lại, sử dụng học bổng một cách có hiệu quả và luôn cố gắng trong học tập, cuộc sống, ra trường giúp ích cho gia đình và xã hội.

Tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để một ngày nào đó có thể quay lại trả ơn cho cộng đồng và những người đã giúp đỡ tôi.

"Ngã rẽ hạnh phúc từ học bổng"

Bạn Võ Hồng Nhân - quê xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - bốc vác thuê năm 2014 - Ảnh: DOÃN HÒA

Bạn Võ Hồng Nhân - quê xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - bốc vác thuê năm 2014 - Ảnh: DOÃN HÒA

Năm 2014, tôi thi đỗ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ngày nhận giấy báo nhập học, tôi lén lau nước mắt vì nghĩ cha mẹ già yếu, bệnh tật lại nghèo khó, rất khó có cơ hội cho mình được đi học tiếp. Thương cha mẹ, lúc đó tôi cũng tính sẽ không học nữa mà sẽ đi làm thuê.

Tôi xin vào làm cửu vạn đi bốc hàng mã cho một hộ gia đình ở trong xã, được trả công từ 50.000 - 60.000 đồng/ngày. Có hôm tôi phải dậy sớm theo xe nhập hàng vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình…

May mắn lúc đó tôi được nhận suất học bổng 5 triệu đồng từ học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

Đây là số tiền rất lớn đối với tôi tại thời điểm đó, giúp tôi có chi phí ban đầu nhập học để có thể bước chân được vào ngôi trường đại học mà mình mơ ước.

Hiện nay, bạn Võ Hồng Nhân đã trở thành một phóng viên đang làm việc ở Hà Nội - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện nay, bạn Võ Hồng Nhân đã trở thành một phóng viên đang làm việc ở Hà Nội - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vào đại học, tôi vừa đi học vừa đi làm thêm đỡ đần chi phí sinh hoạt cho cha mẹ ở quê.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, hiện tại tôi đang công tác tại một cơ quan báo chí ở Hà Nội, được làm đúng ngành nghề mình lựa chọn và đam mê.

Học bổng "Tiếp sức đến trường" như một ngã rẽ hạnh phúc, đưa đến cho tôi nhiều động lực để có được thành công bước đầu như hôm nay.

Tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn tân sinh viên rằng dù có khó khăn cũng không nên từ bỏ ước mơ bởi xung quanh chúng ta còn rất nhiều tấm lòng, sẵn sàng dang rộng vòng tay nhân ái.

Từ cậu bé chăn trâu trở thành bác sĩ

Bạn Lê Hữu Hiếu nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm 2017 sắp trở thành một bác sĩ - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bạn Lê Hữu Hiếu nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm 2017 sắp trở thành một bác sĩ - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi là Lê Hữu Hiếu - một trong những người đạt điểm 30/30 ở khối B trong kỳ thi THPT quốc gia, đỗ thủ khoa đầu vào Đại học Y Dược TP.HCM năm học 2017.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện Yên Định (Thanh Hóa), hằng ngày ngoài thời gian đi học tôi đi chăn trâu, phụ giúp cha mẹ những việc đồng áng.

Mẹ tôi luôn động viên tôi rằng: "Con phải cố gắng học tập, cả gia đình đều trông mong ở con".

Khi nhận kết quả thi đại học năm 2017, giữa những lo lắng về kinh phí cho quá trình học đại học, nhờ có sự quan tâm của thầy cô, ban giám hiệu Trường THPT Yên Định 1 và sự kết nối của phóng viên Hà Đồng - báo Tuổi Trẻ, tôi may mắn nhận được suất học bổng "Tiếp sức đến trường" phần đặc biệt.

Qua sự lan tỏa thông tin các đơn vị báo đài, tôi nhận được thêm nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền tại tỉnh nhà Thanh Hóa và các nhà hảo tâm từ mọi miền của đất nước.

Với sự tiếp sức của mọi người, tôi có điều kiện tốt hơn cho việc học, thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ của mình.

Trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát tại các tỉnh phía Nam, tôi tình nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống dịch và chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM và TP Vũng Tàu, được chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận, tặng bằng khen.

Ngoài thời gian dành cho việc học, tôi còn tham gia hoạt động của các tổ chức và câu lạc bộ hướng đến lợi ích cộng đồng, rèn luyện thể thao và dành thời gian đi dạy thêm để phụ giúp bố mẹ, chăm lo việc học của các em.

Hành trình 6 năm học đại học tại trường y, trải qua nhiều thăng trầm nhưng nhờ những động lực trên, tôi luôn kiên tâm, bền chí học hỏi, cải thiện mình ngày qua ngày với niềm tin rằng chỉ cần mình luôn cố gắng vì những điều ý nghĩa thì mình có thể làm được.

Hiện tại tôi vừa tốt nghiệp ngành bác sĩ đa khoa với tấm bằng giỏi.

Điều tôi muốn gửi gắm tới các bạn sinh viên của mùa Tiếp sức đến trường năm nay là: "Khi các bạn cố gắng hết sức cho sự phát triển của bản thân mình, cho những điều ý nghĩa trong cuộc sống, các bạn sẽ nhận được những sự tiếp sức và sẽ thực hiện được mong muốn của mình".

Hơn 1,3 tỉ đồng học bổng cho tân sinh viên Bắc Trung Bộ

Sáng 5-10, báo Tuổi Trẻ sẽ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường dành cho 86 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 4 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Đây là điểm trao thứ hai trong chương trình học bổng Tiếp sức đến trường năm 2023 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" lần thứ 568 của báo Tuổi Trẻ.

Tổng kinh phí chương trình hơn 1,3 tỉ đồng (chưa bao gồm kinh phí hỗ trợ đi lại, ăn ở và quà tặng từ chương trình), mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng tiền mặt và suất đặc biệt 50 triệu đồng suốt 4 năm học do Quỹ "Đồng hành nhà nông" - Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tài trợ.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã tài trợ quà tặng balo cho tân sinh viên, 4 tân sinh viên khó khăn còn thiếu thiết bị học tập sẽ được trao 4 laptop (trong đó, Quỹ Khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam tài trợ 03 laptop, Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT hỗ trợ một laptop).

Chương trình học bổng Tiếp sức đến trường năm 2023 của báo Tuổi Trẻ dành cho hơn 1.200 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của cả nước với tổng kinh phí hơn 19 tỉ đồng. Ngoài 86 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 4 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình trong đợt trao ngày 5-10, chương trình Tiếp sức đến trường còn được tổ chức trao theo các khu vực: miền Trung, Tây nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long; các tỉnh, thành phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đồ họa: SONG UYÊN

Đồ họa: SONG UYÊN

Bạn đọc ủng hộ học bổng cho tân sinh viên vui lòng chuyển vào tài khoản báo Tuổi Trẻ: 113000006100 Ngân hàng Công thương (VietinBank), chi nhánh 3 TP.HCM.

Nội dung: Ủng hộ "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên hoặc ghi cụ thể Tỉnh/Thành mà bạn đọc muốn hỗ trợ.

Bạn đọc, quý doanh nghiệp ở nước ngoài có thể chuyển khoản về báo Tuổi Trẻ: Tài khoản USD 007.137.0195.845 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM; Tài khoản EUR 007.114.0373.054 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM với Swift code BFTVVNVX007.

Nội dung: Ủng hộ "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên hoặc ghi cụ thể Tỉnh/Thành mà bạn đọc muốn hỗ trợ.

Ngoài tài trợ kinh phí học bổng, bạn đọc có thể ủng hộ thiết bị học tập, chỗ ở, việc làm... cho tân sinh viên.

Các bạn đăng ký học bổng Tiếp sức đến trường 2023 TẠI ĐÂY

Các bạn đăng ký học bổng Tiếp sức đến trường 2023 TẠI ĐÂY

"Nghị lực tân sinh viên nghèo tiếp sức chúng tôi nỗ lực làm việc"'Nghị lực tân sinh viên nghèo tiếp sức chúng tôi nỗ lực làm việc'

Học bổng Tiếp sức đến trường có thêm 3 tỉ đồng từ quỹ Đồng hành nhà nông (Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền) tiếp sức tân sinh viên nghèo vượt khó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên