28/09/2023 20:07 GMT+7

Hàng loạt dự án tại Khánh Hòa không bố trí đất làm nhà ở xã hội

Theo quy định, các dự án phải dành 20% tổng diện tích đất ở để làm nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, thu nhập thấp, nhưng có 29 dự án ở Khánh Hòa không dành quỹ đất đó hoặc dành không đủ diện tích.

Khu vực dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã giải tỏa trắng toàn bộ cư dân để lấy đất giao cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện dự án, phân lô bán lại cho nhiều nhà đầu tư khác, không bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã giải tỏa trắng toàn bộ cư dân để lấy đất giao cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện dự án, phân lô bán lại cho nhiều nhà đầu tư khác, không bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tình trạng các dự án nhà ở, khu đô thị không dành đủ diện tích hoặc không bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội theo quy định pháp luật tại Khánh Hòa đã được Kiểm toán Nhà nước phát hiện, kiến nghị chấn chỉnh, xử lý khắc phục từ năm 2021.

Nhưng đến nay, việc xử lý, khắc phục tình trạng đó tại các dự án kể trên vẫn còn chờ kết quả rà soát, kiến nghị của đoàn liên ngành đang thành lập nhưng chưa đủ người. Vì có một số đơn vị liên quan chưa cử đại diện tham gia theo đề nghị của Sở Xây dựng.

Không đạt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội 

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII đã tiến hành kiểm toán việc thực hiện chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Kết quả kiểm toán, theo thông báo của Kiểm toán Nhà nước, đến hết năm 2020 tỉnh Khánh Hòa chỉ xây dựng được hơn 271.500m2 nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách. Đó là chỉ tương đương 45% chỉ tiêu ban đầu của kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của tỉnh trong giai đoạn kiểm toán (600.000m2).

Theo Kiểm toán Nhà nước, Luật Nhà ở năm 2014 và nghị định liên quan của Chính phủ đã quy định đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I, hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III, phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, để xây dựng nhà ở xã hội.

Thế nhưng Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII phát hiện tại tỉnh Khánh Hòa có "một số dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới không bố trí dành 20% diện tích đất ở để làm nhà ở xã hội; bố trí không đủ 20% diện tích đất làm nhà ở xã hội".

29 dự án không bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội hoặc không đủ diện tích quy định

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến cuối tháng 3-2023 trên địa bàn tỉnh có 19 dự án nhà ở xã hội, trong đó 15 dự án đã hoàn thành, còn lại đang thực hiện.

Hầu hết các dự án nhà ở xã hội đó tập trung tại TP Nha Trang (17 dự án, chủ yếu là nhà chung cư) và 2 dự án tại TP Cam Ranh.

Theo Kiểm toán Nhà nước, một trong các nguyên nhân của tình trạng tỉnh Khánh Hòa không đạt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội là do có nhiều dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới tại Khánh Hòa không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội hoặc không bố trí đủ diện tích 20% theo quy định pháp luật đã nêu.

Sau khi có thông báo kết quả kiểm toán và kiến nghị chấn chỉnh, xử lý của Kiểm toán Nhà nước, tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo báo cáo, rà soát.

Theo thống kê đến nay, tại Khánh Hòa có 29 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị không có quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội hoặc bố trí thiếu diện tích quy định như đã nêu.

Trong đó, có 8 dự án chưa bố trí đủ quỹ đất 20% diện tích quy định và 21 dự án không có quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định pháp luật.

Hầu hết các dự án trên tập trung ở TP Nha Trang (25 dự án), còn lại ở huyện Cam Lâm (2 dự án), thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh (mỗi nơi 1 dự án).

Theo đại diện Sở Xây dựng, trong các dự án thiếu diện tích hoặc không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội nêu trên được quy hoạch, cấp phép đầu tư, xây dựng vào nhiều thời điểm khác nhau.

Do đó, việc áp dụng thực hiện quy định về nhà ở xã hội đối với từng dự án cũng phải theo văn bản quy định thuộc các lĩnh vực liên quan, có hiệu lực tại từng thời điểm đó. 

Vì vậy, theo chỉ đạo của tỉnh, đoàn liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát với từng dự án, để có biện pháp xử lý, khắc phục. 

Bán đấu giá 24 căn hộ Napoleon Castle 1 ở Nha Trang để thi hành ánBán đấu giá 24 căn hộ Napoleon Castle 1 ở Nha Trang để thi hành án

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa vừa cho tổ chức bán đấu giá 24 căn hộ đã cưỡng chế kê biên của chủ dự án chung cư Napoleon Castle 1 ở TP Nha Trang để thi hành ba bản án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên