26/09/2023 21:41 GMT+7

Dự án nhà ở xã hội tại Cam Ranh không được liên doanh với nước ngoài

Tỉnh Khánh Hòa vừa cho phép Công ty CP Muối Cam Ranh chuyển mục đích sử dụng hơn 87,6ha đất đồng muối ở Cam Ranh để thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại để bán và cho thuê.

Sơ đồ phối cảnh không gian kiến trúc dự án nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh) - Ảnh chụp hồ sơ dự án

Sơ đồ phối cảnh không gian kiến trúc dự án nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh) - Ảnh chụp hồ sơ dự án

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định cho phép Công ty CP Muối Cam Ranh chuyển mục đích sử dụng hơn 87,6ha đất tại khu vực Đồng Bà Thìn là để thực hiện dự án nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh). Đó là khu vực ở phía tây đầm Thủy Triều và bán đảo Cam Ranh, giáp quốc lộ 1.

Chuyển đất đồng muối Cam Ranh làm dự án nhà ở

87,6ha đất được cho chuyển mục đích sử dụng nêu trên là phần lớn trong tổng diện tích hơn 124ha mà trước đây tỉnh Khánh Hòa cho Công ty CP Muối Cam Ranh thuê (theo hợp đồng sẽ hết thời hạn sử dụng vào tháng 8-2026).

Theo quyết định mới đây của UBND tỉnh, chủ đầu tư được dành 20% tổng diện tích xây dựng nhà ở trong dự án nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa để xây dựng nhà ở thương mại, biệt thự để bán.

Trong hơn 30,6ha đất ở đô thị tại dự án có hơn 24,5ha đất làm nhà ở xã hội thấp tầng (bán hoặc bán kết hợp cho thuê) và hơn 6,13ha là đất ở thương mại để xây biệt thự, nhà liền kề để bán.

Công ty còn được thuê hơn 3,33ha đất thương mại, dịch vụ để xây dựng các công trình kinh doanh.

Ngoài ra, chủ dự án còn được tỉnh cho thuê toàn bộ diện tích đất dành để xây dựng các công trình sự nghiệp. Trong đó, có đất để xây các trường học (gần 9,5ha), xây các cơ sở thể dục thể thao (hơn 1,1ha), văn hóa (0,5ha), y tế (0,5ha). Doanh nghiệp được thuê, sử dụng các loại đất vừa nêu đến 50 năm.

Không được liên doanh, liên kết với nước ngoài, Việt kiều

Khu vực đồng muối tại Đồng Bà Thìn (giáp quốc lộ 1) đã được rào chắn (phía sau các nhà dân đang ở) để thực hiện dự án nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực đồng muối tại Đồng Bà Thìn (giáp quốc lộ 1) đã được rào chắn (phía sau các nhà dân đang ở) để thực hiện dự án nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tháng 9-2022, Bộ Quốc phòng có công văn gởi UBND tỉnh Khánh Hòa nêu ý kiến đối với dự án khu nhà ở xã hội này, đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng và chủ đầu tư phối hợp với Quân khu 5, các đơn vị đóng quân trên địa bàn giải quyết các nội dung liên quan để không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng đề nghị phải thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan đến Luật Biên giới quốc gia năm 2003; quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển quốc gia; quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng có ý kiến đối với dự án khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa là "trong quá trình triển khai thực hiện dự án và khai thác dự án không liên doanh, liên kết với đối tác nước ngoài, kể cả Việt kiều" .

Đảm bảo việc thực hiện các quy định liên quan đến an ninh quốc phòng

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, sau khi xem xét đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa và ý kiến của các bộ liên quan, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã có ý kiến dự án khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận dự án "thuộc đối tượng điều chỉnh theo nghị định 71/2015/NĐ-CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Đồng thời, dự án trên cũng thuộc đối tượng điều chỉnh theo quyết định số 44/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng về ban hành quy chế bảo đảm an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh. Vì vậy, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà "đồng ý với ý kiến của Bộ Quốc phòng về chủ trương liên quan đến an ninh quốc phòng. Yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp thu ý kiến của Bộ Quốc phòng để đảm bảo thực hiện các quy định liên quan đến an ninh quốc phòng tại các văn bản liên quan" đối với dự án đã nêu.

Khánh Hòa chỉ đạo xử lý không còn "đất ở không hình thành đơn vị ở"Khánh Hòa chỉ đạo xử lý không còn 'đất ở không hình thành đơn vị ở'

Ngày 8-9, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký văn bản yêu cầu dừng các thủ tục liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở” để tránh các giao dịch phát sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên