08/09/2023 19:33 GMT+7

Khánh Hòa chỉ đạo xử lý không còn 'đất ở không hình thành đơn vị ở'

Ngày 8-9, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký văn bản yêu cầu dừng các thủ tục liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở” để tránh các giao dịch phát sinh.

Một khu thuộc dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô của Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, dự án phải xử lý để không còn "đất ở không hình thành đơn vị ở" - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Một khu thuộc dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô của Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, dự án phải xử lý để không còn "đất ở không hình thành đơn vị ở" - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Văn bản do ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký chỉ đạo khẩn trương xử lý nội dung liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở" mà báo Tuổi Trẻ Online đã phản ánh.

Để tránh giao dịch phát sinh liên quan 'đất ở không hình thành đơn vị ở'

Theo công văn trên, UBND tỉnh Khánh Hòa có nêu, vào ngày 13-8-2023 Báo Tuổi Trẻ Online có đăng bài viết "Đất Sông Lô đang bị xử lý theo kết luận thanh tra vẫn đưa ra bán". Theo đó, phản ánh liên quan việc bán đấu giá đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo "để tránh các giao dịch phát sinh liên quan đến đất ở không hình thành đơn vị ở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa".

Văn bản này cũng nêu: "ngoài các nội dung đã chỉ đạo có liên quan, yêu cầu các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thông báo cho các đơn vị trực thuộc, tổ chức, cá nhân liên quan dừng các thủ tục liên quan đến hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở".

Dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (sau được đổi tên thành khu du lịch và giải trí Nha Trang) do Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang làm chủ đầu tư. Tại dự án này, nhiều năm trước đây đã được tỉnh Khánh Hòa cho chuyển gần 44,14ha đất thành "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Theo Thanh tra Chính phủ, "đất ở không hình thành đơn vị ở" là đất không có trong quy định của Luật Đất đai, nhưng chủ dự án trên tại Sông Lô đã được cấp 1.854 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Việc dừng các thủ tục liên quan đến đất vừa nêu trên, theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, là "cho đến khi mục đích sử dụng đất được điều chỉnh theo đúng quy định của Luật Đất đai, không còn từ "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Loại bỏ 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại các văn bản dự án

Cũng theo công văn trên, liên quan đến việc xử lý đối với dự án có "đất ở không hình thành đơn vị ở" trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan "khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thực hiện điều chỉnh và loại bỏ hình thức "đất ở không hình thành đơn vị ở", được thể hiện tại các văn bản pháp lý của dự án (về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng)".

Trước đó, khi Tuổi Trẻ Online đăng bài viết nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo đã nêu, kịp thời xử lý giải quyết theo thẩm quyền và đúng pháp luật; báo cáo tham mưu các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo quy định".

Đất Sông Lô đang bị xử lý theo kết luận thanh tra vẫn đưa ra bánĐất Sông Lô đang bị xử lý theo kết luận thanh tra vẫn đưa ra bán

Tỉnh Khánh Hòa đang xử lý chấm dứt tồn tại “đất ở không hình thành đơn vị ở” nhưng một ngân hàng đưa hàng loạt lô đất tại khu Sông Lô (TP Nha Trang) ra bán đấu giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên