07/09/2023 22:05 GMT+7

Vụ 'đất vượt hạn mức': yêu cầu gia hạn đất nông nghiệp đúng pháp luật cho dân

UBND thị xã Ninh Hòa đề nghị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa (Khánh Hòa) giải quyết hồ sơ liên quan việc công nhận gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định pháp luật cho dân.

Một khu vực nông thôn thuộc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) nơi có nhiều hộ dân không được giải quyết xác nhận gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp theo nghị định của Chính phủ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Một khu vực nông thôn thuộc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) nơi có nhiều hộ dân không được giải quyết xác nhận gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp theo nghị định của Chính phủ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tối 7-9, quyền Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa Nguyễn Thị Hồng Hải cho biết cùng ngày UBND thị xã đã có công văn gửi chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa và tất cả UBND xã, phường để đề nghị giải quyết hồ sơ về gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp cho dân.

Theo đó, "UBND thị xã Ninh Hòa đề nghị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa căn cứ Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật để giải quyết hồ sơ các trường hợp nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp được giao vượt hạn mức có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất theo quy định của pháp luật" cho dân.

Đồng thời, gỡ bỏ việc "đề nghị UBND các xã, phường tạm dừng tính thời gian thực hiện đối với các hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thiị xã" theo thông báo của UBND thị xã ngày 6-3-2023.

UBND các xã, phường tiếp tục giải quyết hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp đã nêu cho dân.

Tình trạng nhiều hộ dân ở Ninh Hòa bị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa từ chối giải quyết hồ sơ xác nhận gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp đã tồn tại hơn một năm qua, đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Theo lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa, rất nhiều hộ dân ở Ninh Hòa không được giải quyết hồ sơ công nhận gia hạn đất nông nghiệp do "vướng mắc" bởi nhiều UBND xã, phường đã xác nhận đây là "đất vượt hạn mức".

Trong khi đó, theo quy định về việc giải quyết hồ sơ xin gia hạn đất nông nghiệp của Chính phủ, "UBND cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai".

Không chỉ xác nhận trái nội dung quy định, nhiều UBND xã, phường của Ninh Hòa còn cho rằng "thửa đất đang sử dụng vượt hạn mức giao đất nông nghiệp, đề nghị chuyển sang hình thức thuê đất theo quy định" và chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa vẫn căn cứ theo xác nhận đó để từ chối giải quyết hồ sơ cho dân.

Cũng theo quy định của Chính phủ, "Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 điều 126 và khoản 3 điều 210 của Luật Đất đai vào giấy chứng nhận đã cấp" và trao giấy chứng nhận cho dân.

Thế nhưng Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Hòa Trần Anh Thư đã báo cáo UBND thị xã: "Theo quan điểm của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại thị xã Ninh Hòa thì trường hợp nói trên phải chuyển sang thuê đất, căn cứ theo khoản 8 điều 210 của Luật Đất đai năm 2013" .

Ngày 20-6-2023, UBND thị xã Ninh Hòa có công văn báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn giải quyết việc gia hạn đất nông nghiệp đã nêu.

Dân khốn khổ vì 3 chữ "vượt hạn mức" của UBND xãDân khốn khổ vì 3 chữ 'vượt hạn mức' của UBND xã

Rất nhiều hộ dân ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) kêu cứu vì không được gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp theo đúng nghị định của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2013.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên